[Hoá 9]xác định CTPT hợp chất hữu cơ

H

hp12

PTHH;
CxHy + (2x+y):2 = xCO2 + (y:2) H2O
Vi 3a=11b => a:b=11:3
Co:
n(CO2)=a:44; n(H2O)=b:18
Theo PTHH: x . 44:a = y:2 . 18:b => 44x:9y=11:3
=> x:y =3:4 => CTPT: C3H4
Thu lai : 7 . 3 = 3. (3+4) (dung)
CO CHO NAO SAI CHI MINH GIUM?
Bạn quên mất việc trong hợp chất có oxi hay không
CT mình đã vắt óc tìm được là: C3H4O2
không biết mọi người có đồng tình ko?
 
H

huutrang93

Mọi người giúp mình với:
Phân tích m g chất hữu cơ X thì thu dược a g CO2 và b g H2O. Xác định CTPT của X biết:
Mx < 87
3a=11b và 7m= 3(a+b)

[TEX]n_C=n_{CO_2}=\frac{a}{44}[/TEX]
[TEX]n_H=2n_{H_2O}=\frac{2b}{18}=\frac{b}{9}=d[/TEX]
[TEX]3a=11b \Rightarrow \frac{a}{44}=\frac{b}{12}=c[/TEX]
[TEX]7m=3a+3b=14b \Rightarrow m=2b[/TEX]
[TEX]n_O=\frac{m-12.c-d}{16}=\frac{2b-b-b/9}{16}=\frac{b}{18}[/TEX]
Gọi CTPT là [TEX]C_xH_yO_z[/TEX]
[TEX]x:y:z=\frac{b}{12}:\frac{b}{9}:\frac{b}{18}=9:12:6=3:4:2[/TEX]
[TEX]CTPT: (C_3H_4O_2)_a[/TEX]
[TEX](3.12+4+2.16)a=72a<87 \Rightarrow a<1,2 [/TEX]
a nguyên nên chọn a=1, vậy CTPT là [TEX]C_3H_4O_2 [/TEX]
 
Top Bottom