Hóa [Hóa 9] Xác định CTHH

Tiểu Ngư Ngư

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng bảy 2017
16
9
6
22
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 11,2g hỗn hợp X gồm Mg và kim loại R(hóa trị II, đứng sau H trong dãy hoạt động hóa học) thực hiện 2 thí nghiệm:
Thí nghiệm I : Cho hỗn hợp Pư với dd H2SO4 loãng dư thu được 4,48 lít khí H2 ở đktc
Thí nghiệm II: Cho hỗn hợp tác dụng với dd H2SO4 đặc, nóng thu được 6,72 lít khí SO2 ở đktc
a/ viết các phương trình hóa học
b/ Tính khói lượng Mg, R
c/ Xác định R
CẢM ƠN NHIỀU Ạ:):)
 
  • Like
Reactions: Yoopies

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
23
Quảng Trị
Cho 11,2g hỗn hợp X gồm Mg và kim loại R(hóa trị II, đứng sau H trong dãy hoạt động hóa học) thực hiện 2 thí nghiệm:
Thí nghiệm I : Cho hỗn hợp Pư với dd H2SO4 loãng dư thu được 4,48 lít khí H2 ở đktc
Thí nghiệm II: Cho hỗn hợp tác dụng với dd H2SO4 đặc, nóng thu được 6,72 lít khí SO2 ở đktc
a/ viết các phương trình hóa học
b/ Tính khói lượng Mg, R
c/ Xác định R
CẢM ƠN NHIỀU Ạ:):)
Giải:n(H2)=4,48:22,4=0,2(mol)
a)Thí nghiệm I:
Vì R đứng sau H nên R không tác dụng với dd H2SO4 loãng:
PTHH:
Mg+H2SO4->MgSO4+H2(1)
0,2................................0,2........(mol)
Thí nghiệm 2:
Mg+2H2SO4->MgSO4+SO2+2H2O(2)
0,2...................................0,2..................(mol)
R+2H2SO4->RSO4+SO2+2H2O(3)
0,1................................0,1......................(mol)
b)Theo PTHH(1):n(Mg)=0,2(mol)=>m(Mg)=0,2.24=4,8(g)
=>m(R)=m(hh X)-m(Mg)=11,2-4,8=6,4(g)
c)Theo PTHH(2):nSO2(pt 2)=n(Mg)=0,2(mol)
=>nSO2(pt 3)=n(R)=n(SO2)-nSO2(pt 2)=0,3-0,2=0,1(mol)
=>M(R)=m(R):n(R)=6,4:0,1=64(g)
Vậy R là Cu
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Cho 11,2g hỗn hợp X gồm Mg và kim loại R(hóa trị II, đứng sau H trong dãy hoạt động hóa học) thực hiện 2 thí nghiệm:
Thí nghiệm I : Cho hỗn hợp Pư với dd H2SO4 loãng dư thu được 4,48 lít khí H2 ở đktc
Thí nghiệm II: Cho hỗn hợp tác dụng với dd H2SO4 đặc, nóng thu được 6,72 lít khí SO2 ở đktc
a/ viết các phương trình hóa học
b/ Tính khói lượng Mg, R
c/ Xác định R
CẢM ƠN NHIỀU Ạ:):)
Tn1
Mg+H2SO4->MgSO4+H2
0,2................................0,2
Tn2
Mg+2H2SO4(₫)->MgSO4+SO2+H20
0,2.......................................0,2
R+2H2SO4(₫)->RSO4+SO2+2H20
0,1................................(0,3-0,2)
mMg=24.0,2=4,8g
mR=11,2-4,8=6,4g
R=6,4/0,1=64(g/mol)
Vậy R là Cu
 
  • Like
Reactions: Tiểu Ngư Ngư
Top Bottom