[hoá 9] xác định CTHH

V

vubopcity

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho X và Y là 2 oxit của cùng 1 kim loại M. Biết khi hòa tan cùng 1 lượng oxit X như nhau đến hoàn toàn trong HNO3 và HCl rồi cô cạn dd thì thu được những lượng muối nitrat và clorua của kim loại M có cùng hóa trị. Ngoài ra, khối lượng muối nitrat khan lớn hơn khối lượng muối clorua 1 lượng =99,38% khối lượng oxit đem hòa tan trong mỗi axit. Phân tử khối của oxit Y=45% phân tử khối của oxit X. Xác định các oxit X, Y
chú ý tiêu đề. [môn + lớp] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

thanghasonlam

Bài Này Làm thế này bạn Nhé

Bây giwof ta viết PHƯƠNG TRÌNH
Ta GỌI CÔNG THỨC CUẢ X LÀ M2Om ,Y là MOn

M2Om+2mHNO3 =2M(NO3)m +mH2O
1 2
M2Om+2mHCl=2MClm+mH2O
1 2

Vậy m muối chêng lệch =2(M+62m-M-35.5m)=53m=0.9938(2M+16m)(GIẢ THIẾT ĐỀ BÀI)
Giải PT trên đc M=18.665m
Lập bảng (các bạn tự lập nhé) và biệ luận đc M=56 với m=3.Vậy công thức của X :Fe2O3

Mạt Khác 56+16n=0.45(16.3+56.2)=72
Giải hệ đc n=1.Vật Ct Y:FeO


Vậy Ct của oxit cần tìm là Fe2O3,FeO


HÃY NHẤN NÚT CẢM ƠN NẾU THẤY BÀI VIẾT HỮU ÍCH
 
Top Bottom