[Hóa 9]Xác định CTHH của hợp chất hữu cơ

B

begaubuongbinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a)Đốt cháy hoàn toàn 2,58 g chất hữu cơ X cần 0,96 g õi và thu dc 1 hh gồm CO 2 , H2O và CL2 Thành phần hh nàytheo số mol là 50% CO 2, 25%H2O , 25%CL Tìm CTPT của X biết X là 1 axit đơn chức và 2,58 g X trung hòa bởi 200 ml đ NaOH 0,1 M
b)Đốt cháy 12 cm khối 1 hidrocacbon ở thể khí trong 60 cm khối O 2 dư Sau khi làm lạnh để nước ngưng tụ rồi dua ve dieu kien ban dau thì thể tích khí còn lại 48 cm khối
trong đó có 24 cm khối bị hấp thụ bởi KOH dư phần còn lại bị hấp thụ bởi photpho Tìm CTPT của A(các thể tích đo cung dk nhiệt độ và p)
 
N

nguyenminhduc2525

a)Đốt cháy hoàn toàn 2,58 g chất hữu cơ X cần 0,96 g õi và thu dc 1 hh gồm CO 2 , H2O và CL2 Thành phần hh nàytheo số mol là 50% CO 2, 25%H2O , 25%CL Tìm CTPT của X biết X là 1 axit đơn chức và 2,58 g X trung hòa bởi 200 ml đ NaOH 0,1 M
áp dụng DLBtKL ta có
mCO2 + mH20 + mCl2=mX + mO2
>>>mCO2 + mH20 + mCl2 =3.54
gọi a là số mol cùa h20
>>2a là số mol của CO2 , a là số mol của Cl2
ta có : 88a + 18a + 71a = 3.54
>>>177a=3.54
>>>a=3.54/177=0.02(mol)
nCO2=0.04 , nh20=0.02 , nCl2=0.02
mC=0.04X12=0.48g , mH=0.02X2=0.04(g) , mCl=0.02X71=1.42 , >>mO=0.64(g)
>>CTHH của X là CxHyOzCLu
x:y:z:u=0.04 : 0.04 : 0.04 : 0.04
>>CTHH của x là CHOCl
CTPT là (CHOCl)n
cho nó phản ứng NaOh tín nữa tính ra
C2H2O2Cl2 , axit ban đầu của nó là C2H4O2 sau khi thế 2 lần Cl thì nó tạo ra X ,
bài 2 tương tự cách tính , đổi Cm3 ra lít , rồi đổi sang số mol >>> bạn tự tính được !!!
 
Top Bottom