[Hóa 9]Xác định CT khoáng vật

A

apple99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một khoáng vật có tổng số nguyên tử trong phân tử không quá 25, có thành phần phần trăm về khối lượng là 14,06% K; 8,66% Mg; 34,6% O; 4,33% H và còn lại là một nguyên tố khác. Hãy xác định công thức hóa học của khoáng vật đó?
2. Hỗn hợp A gồm một ankan và một anken. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A thì thu được a mol H2O và b mol CO2. Hỏi tỉ lệ a/b có giá trị trong khoảng nào?
 
N

nguyenminhduc2525

1) Hãy xác định công thức hóa học của khoáng vật đó? , dựa vào tỉ lệ % ta tính được , trong khoáng vật , có 1 nguyen tử K ,và 1 nguyen tử Mg , 6O , 12H , 3Cl , tính bằng lập tỉ lệ mol nha !!
vd như , %/NTK=tỉ lệ mol , K=14.06/39=0.3605(mol) , O=34.6/16=2.1625 (mol)
H=4.33 mol , Mg = 8.66/24=0.3605 (mol)
% còn lại là chất cần tìm = 38.35%
lập luận thế vào là được 3 nguyên tử Cl , ( tự trình bày )
2 ) ankan thì nH20 > nCO2 , anken thì nH20 = nCO2 ( tự trình bày nhé )
1 < T < 2 ( gọi số mol tinh duoc khoảng này )
 
Last edited by a moderator:
A

apple99

1) Hãy xác định công thức hóa học của khoáng vật đó? , dựa vào tỉ lệ % ta tính được , trong khoáng vật , có 1 nguyen tử K ,và 1 nguyen tử Mg , 6O , 12H , 3Cl , tính bằng lập tỉ lệ mol nha !!
vd như , %/NTK=tỉ lệ mol , K=14.06/39=0.3605(mol) , O=34.6/16=2.1625 (mol)
H=4.33 mol , Mg = 8.66/24=0.3605 (mol)
% còn lại là chất cần tìm = 38.35%
lập luận thế vào là được 3 nguyên tử Cl , ( tự trình bày )
2 ) ankan thì nH20 > nCO2 , anken thì nH20 = nCO2 ( tự trình bày nhé )
1 < T < 2 ( gọi số mol tinh duoc khoảng này )


Bạn à,câu 1 cũng có thể là 4 Al thì sao.câu 2 mình nghỉ phải là 1.33<T<2(CH4,C2H4 la hết cỡ)
 
N

nguyenminhduc2525

Bạn à,câu 1 cũng có thể là 4 Al thì sao.câu 2 mình nghỉ phải là 1.33<T<2(CH4,C2H4 la hết cỡ)

sao mà 1.33 được phải là < 1 , vì anken nh20 = nCO2 là dĩ nhiên
ankan : nH20 > nCo2 , có thể lớn hơn 1 , sao mà 1.33 được nếu nh20=0.1 , nCO2=0.09999999 thì sao có phải nH20 > nCO2 hok cho nên nó la 1<t<2 hợp lý
còn cái kia ta chỉ lấy số nguyên , nếu là Al thì chỉ có 3.94 thôi hok hợp lý , còn nếu là Cl=3 ( số nguyên dương chọn )
 
Top Bottom