[hoá 9] xác định CT của h/c hữu cơ

M

muathu1111

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh A gồm O2 dư và hyđro cacbon CnH2n-2( có tỷ lệ V là 3:1). Bật tia lửa điện thực hiện pư cháy rồi ngưng tụ hơi nước, hh khí B thu đc có tổng số mol các chất = 1 nửa tổng số mol các chất của A
a) Tính d B/A
b) Đốt cháy hoàn toàn x mol hh A rồi dẫn sp cháy vào bình đựng 4 l dd Ca(OH)2 0.05M khi pư kết thúc thu đc 15(g) kết tủa. Tính x
 
L

lovelovelove_96

tớ giải câu a) thôi nhá:
gọi số mol của CnH2n-2 là a => số mol của O2 là 3a
PTHH
CnH2n-2+ (3n-1)/2 O2-------> nCO2+ (n-1) H2O
a...........a(3n-1)/2................an
=> [TEX]nO2 [/TEX]dư=3a-a(3n-1)/2=a*[TEX]\frac{7-3n}{2}[/TEX]
=> an+a*[TEX]\frac{7-3n}{2}[/TEX]= 1/2 *4a=2a
=> n=3 => CTPT là : C3H4.
tính MA= (40+3*32)/4
tuong tu tinh B=> MB/MA
 
M

muathu1111

tớ giải câu a) thôi nhá:
gọi số mol của CnH2n-2 là a => số mol của O2 là 3a
PTHH
CnH2n-2+ (3n-1)/2 O2-------> nCO2+ (n-1) H2O
a...........a(3n-1)/2................an
=> [TEX]nO2 [/TEX]dư=3a-a(3n-1)/2=a*[TEX]\frac{7-3n}{2}[/TEX]
=> an+a*[TEX]\frac{7-3n}{2}[/TEX]= 1/2 *4a=2a
=> n=3 => CTPT là : C3H4.
tính MA= (40+3*32)/4
tuong tu tinh B=> MB/MA
Thử thay n = 3 vào để tính n O2 dư xem sao đi@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
Last edited by a moderator:
H

hoangkhuongpro

hh A gồm O2 dư và hyđro cacbon CnH2n-2( có tỷ lệ V là 3:1). Bật tia lửa điện thực hiện pư cháy rồi ngưng tụ hơi nước, hh khí B thu đc có tổng số mol các chất = 1 nửa tổng số mol các chất của A
a) Tính d B/A
b) Đốt cháy hoàn toàn x mol hh A rồi dẫn sp cháy vào bình đựng 4 l dd Ca(OH)2 0.05M khi pư kết thúc thu đc 15(g) kết tủa. Tính x
mình kg làm câu a nhưng lấy kq bạn trước làm thì nA=0.25/3:)| chắc là đúng đó
 
T

thao_won

hh A gồm O2 dư và hyđro cacbon CnH2n-2( có tỷ lệ V là 3:1). Bật tia lửa điện thực hiện pư cháy rồi ngưng tụ hơi nước, hh khí B thu đc có tổng số mol các chất = 1 nửa tổng số mol các chất của A
a) Tính d B/A
b) Đốt cháy hoàn toàn x mol hh A rồi dẫn sp cháy vào bình đựng 4 l dd Ca(OH)2 0.05M khi pư kết thúc thu đc 15(g) kết tủa. Tính x

Ôi hoá hữu cơ :-j

[TEX]C_nH_{2n-2} + \frac{3n-1}{2}O_2 \to nCO_2 + (n-1)H_2O[/TEX]
1...............(1,5n -0,5) ........n

Cho số mol hidrocacbon là 1 thì số mol Oxi là 3

\Rightarrow Số mol B là 2 mol

\Rightarrow 3 - ( 1,5n - 0,5) + n = 2

\Rightarrow n = 3

\Rightarrow ĐÓ là[TEX] C_3H_4[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M_A = \frac{40 .1 + 32 .3}{4} = 34[/TEX] g/mol

ơ nhưng mà nếu n = 3 thì số mol oxi phản ứng cháy là 4 mol > 3 mol ( dư cái gì nữa :-j)

Có khi nào phản ứng ko hoàn toàn ko nhỉ :-?

B gồm [TEX]C_nH_{2n-2} , O_2 [/TEX]và [TEX]CO_2 [/TEX]

;))
 
M

muathu1111

Ôi hoá hữu cơ :-j

[TEX]C_nH_{2n-2} + \frac{3n-1}{2}O_2 \to nCO_2 + (n-1)H_2O[/TEX]
1...............(1,5n -0,5) ........n

Cho số mol hidrocacbon là 1 thì số mol Oxi là 3

\Rightarrow Số mol B là 2 mol

\Rightarrow 3 - ( 1,5n - 0,5) + n = 2

\Rightarrow n = 3

\Rightarrow ĐÓ là[TEX] C_3H_4[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M_A = \frac{40 .1 + 32 .3}{4} = 34[/TEX] g/mol

ơ nhưng mà nếu n = 3 thì số mol oxi phản ứng cháy là 4 mol > 3 mol ( dư cái gì nữa :-j)

Có khi nào phản ứng ko hoàn toàn ko nhỉ :-?

B gồm [TEX]C_nH_{2n-2} , O_2 [/TEX]và [TEX]CO_2 [/TEX]

;))
Ta đã nói rồi.......... tính nO2 dư cho ta xem.... ko thì đừng có post nữa /:)/:)/:)/:)/:)/:)
 
Top Bottom