[Hoá 9] Xác định công thức

H

helldemon

nCO2 = 0,05 (mol ) => nC = 0,05 (mol) => mC = 0,6(g)
nH2O = 0,06(mol) => nH = 0,12(mol) => mH = 0,12(g)

mC + mH = 0,72g = mA

=> CTPT của A chỉ có C và H
Gọi CTPT của A là CxHy, ta có tỷ lệ :

x:y = 0,5 : 0,12 = 5:12
Vậy CT nguyên của A là (C5H12)n
=========> đến đây tịt ! :D
 
H

helldemon

Thế sao lại biết là thành phần ko có O2 vậy bạn:(:(

Thì tại mC + mH = m Hợp chất A rồi mà bạn, lấy đâu ra O được nữa !
nếu trường hợp tính ra mC + mH < mA thì trong A còn nguyên tố khác nữa
còn nếu mC + mH > mA thì ...đề có vấn đề chắc lun ! :D
p/s : thành phần thì chỉ có O chứ ko phải O2 đâu nha bạn ! :D
 
N

nguyenthuhuong0808

Đốt cháy hoàn toàn 0,72g hợp chất A trong không khí thu đc 1,12 lít CO2 và 1,08 H2O. Xác định A :D:D
Đốt cháy A thu được CO2 và H2O
=> A chứa C, H và có thể có cả O
n CO2 = 0,05 mol => n C = 0,05 mol
n H2O = 0,06 mol => n H = 0,12 mol
m C + m H = 0,05 .12 + 0,12 .1 = 0,72 g = m A => A chỉ chứa C và H

Đặt CTTQ của A là CxHy(x, y [TEX]\in \ Z^+[/TEX] , y \leq 2x + 2) (*)

CxHy + (x + y/4) O2 -> x CO2 + y/2 H2O

x: y = n C : n H = 0,05 : 0,12 = 5 :12

=> CT đơn giản của A là C5H12
=> CT thực nghiệm của A là (C5H12)n
Xét n = 1 => A là C5H12 thỏa mãn (*)
Xét n =2 => A là C10H24 không thỏa mãn (*) (do 24 > 10 . 2 + 2 = 22)
..... (Xét tiếp thì y càng > 2x +2)

Vậy A là C5H12

 
N

nguyenthuhuong0808

Top Bottom