[Hóa 9] Xác định Công Thức, Tính %,Hiệu suất phân hủy, nồng độ mol

D

doituyen_hoa9

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Nug 25,28g 1 hỗn hợp gồm FeC03 và FexOy trong không khí ( 02 dư) tới PỨ hoàn toàn ---> khí A và 22,4g chất rắn.
Cho khí A + 400ml dung dịch Ba(OH)2 0,15M thìcớ 7,88g kết tủa tạo thành.
Xác định Công Thức của FexOy

Câu 2: Cho 12 CaC03 nhiệt độ ----> 7,6g chất rắn A
a, Xác định % các chất trong A
b, Tính hiệu suất phân hủy CaC03
c, Hòa tan hoàn toàn A trong dung dịch HCl rồi hấp thụ toàn bộ khí sinh ra vào 125ml dung dịch NaOH 0,2M được dung dịch B. TÍnh CM của dung dịch B ( giả thiết thể tích k đổi )
 
C

cam25101998

Câu 1: Nug 25,28g 1 hỗn hợp gồm FeC03 và FexOy trong không khí ( 02 dư) tới PỨ hoàn toàn ---> khí A và 22,4g chất rắn.
Cho khí A + 400ml dung dịch Ba(OH)2 0,15M thìcớ 7,88g kết tủa tạo thành.
Xác định Công Thức của FexOy

4FeCO3 + O2 ---> 2Fe2O3 + 4CO2
___a____________0.5a_____a_

4FexOy + (3x-2y)O2 ---> 2xFe2O3
___b_________________0.5bx_

mhh = 25.28g
=> 116a + 56bx + 16by = 25.28 (1)

nFe2O3 = 0.14mol
=> 0.5a + 0.5bx = 0.14 (2)

Trường hợp 1: tạo 1 muối BaCO3
CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O
_a________________a_
nBaCO3 = 0.04mol => a = 0.04

Thế vào (2) => bx = 0.24

Thế vào (1) => by = 0.45

=> bx/by = 0.24/0.45
<=> x/y = 8/15 (loại TH1)

Trường hợp 2: tạo 2 muối BaCO3 và Ba(HCO3)2
CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O
_c______c__________c_
2CO2 + Ba(OH)2 ---> Ba(HCO3)2
__d_____0.5d________0.5d_

nBa(OH)2 = 0.4x0.15 = 0.06mol => c + 0.5d = 0.06 (3)
nBaCO3 = 0.04mol => c = 0.04

Thế vào (3) => d = 0.04

nCO2 = c + d = 0.08mol => a = 0.08

Thế vào (2) => bx = 0.2

Thế vào (1) => by = 0.3

bx/by = 0.2/0.3 = 2/3 => Fe2O3
 
Last edited by a moderator:
D

doituyen_hoa9

Trả lời

Cảm ơn bạn cam25101998
mình thấy phương án cậu làm cũng dk nhưng mà mình làm theo cậu thì suy ra đường lỗi à
câu 1 đấy mình tính theo kiểu bảo toàn khối lượng và ra là Fe203 cậu à
Mình cũng còn 1 câu hỏi nữa muốn các bạn làm giúp mình

Bài tập là như thế này:
KHử hoàn toàn 3,48g một oxit Kim Loại R Cần 13,44 lít H2.Lượng kim loại R thu được cho tan hết vào dung dịch HCl thì thu được 1,008 l khí H2
a, Xác định công thức của Kim Loại R
b, Nếu cho m g kim loại R hoà tan hết dung dịch H2S04 thì được khí A và 8,28g Muối
Tính khối lượng m của Kim Loại R đã dùng biết rằng số mol của Kim Loại R đưa ra bằng 37,5% số mol của H2S04 lít khí A khi cho qua dung dịch NaOH tạo thành Muối
 
Top Bottom