Hóa 9 Hóa 9: Xác định công thức phân tử

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 lít dd axit hữu cơ no đơn chức A, B. Trộn lẫn 1 lít A với 3 lít B thu 4 lít D. Để trung hòa 10ml D cần 7.5 ml dd NaOH và tạo được 1.335 g muối. Trộn lẫn 3 lít A với 1 lít B thu 4 lít E. Để trung hòa 10ml E cần 12.5 ml dd NaOH trên và tạo được 2.085 g muối. Tìm A,B và CM DD NaOH
Anh chị nào giỏi biện luận bài này giúp em với ạ! Cám ơn nhiều!
 

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Bài này khó quá mình giải mãi chẳng ra vì quá ít dữ kiện
Có bạn nào giỏi thì làm ơn giúp mình với nhé! Xin cám ơn!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 2 lít dd axit hữu cơ no đơn chức A, B. Trộn lẫn 1 lít A với 3 lít B thu 4 lít D. Để trung hòa 10ml D cần 7.5 ml dd NaOH và tạo được 1.335 g muối. Trộn lẫn 3 lít A với 1 lít B thu 4 lít E. Để trung hòa 10ml E cần 12.5 ml dd NaOH trên và tạo được 2.085 g muối. Tìm A,B và CM DD NaOH
Anh chị nào giỏi biện luận bài này giúp em với ạ! Cám ơn nhiều!

Dd A: CnH2nO2 a M, dd B: CmH2mO2 b M, dd NaOH c M
TH 1
1 lít dd A: có a mol H+
3 lít dd B: có 3b mol H+
=> 4 lít dd D có a + 3b mol H+ => 10 ml dd D có 0,0025(a + 3b) mol H+
Mol H+ = mol OH- => 0,0025(a+3b) = 0,0075c => a + 3b = 3c. (1)
m muối = a(14n+54) + 3b(14m+54) = 1,335*400 = 534 (2)

TH 2:
3 lít dd A: có 3a mol H+
1 lít dd B: có b mol H+
=> 4 lít dd E có 3a + b mol H+ => 10 ml dd E có 0,0025(3a + b) mol H+
Mol H+ = mol OH- => 0,0025(3a+b) = 0,0125c => 3a + b = 5c (3)
m muối = 3a(14n+54) + b(14m+54) = 2,085*400 = 834 (4)

(1)(3) => 5(a+3b) = 3(3a + b) => a = 3b


(2) => m muối = 3b(14n+54) + 3b(14m+54) = 534 => 7nb + 7mb + 54b = 89 (I)

(4) => m muối = 9b(14n+54) + b(14m+54) = 834 => 63nb + 7mb + 270b = 417 (II)

Lập tỉ lệ (I)/(II) => 417(7n + 7m + 54) = 89(63n + 7m + 270) => 2296m = 2688n + 1512
=> n = 2 và m = 3 => dd A: CH3COOH 3M và dd B: C2H5COOH 1M
Từ (I) => b = 1 và a = 3. Từ (3) => c = 2, dd NaOH 2M
 
Top Bottom