[Hoá 9]xác định công thức phân tử+tính %(cần gấp)

L

lovelypig_nah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 4:A là hỗn hợp gồm 0,33 mol Ag; 0,27 mol Pb; 0,17 mol Al dạng bột.Cho A vào dung dịch Cu(N03)2 sau phản ứng kết thúc thu được 90,69 g B. Tính % khối lượng các chất trong B.
Câu 5: 2 hợp chất hữu cơ A và B hơn kém nhau 2 nguyên tử C( chúng đều là ankan) .Đốt cháy hoàn toàn 3,4 g hỗn hợp chứa A và B người ta thu được 5,32 lít C02 (đktc) Tìm công thức A và B
Câu 6: Y là 1 loại phân đạm chưa 6,66% H ;46,66%N; còn lại là C và O.Đốt cháy hoàn toàn 1,2g Y sản phẩm gồm hỗn hợp khí tác dụng vừa đủ với 1 lít dung dịch Ca(OH)2 0,012 M.sau phan ứng tạo thành 0,4 gam kết tủa.Xác định CTPT,CTCT của Y biết khối lượng của N có trong 1 mol Y nhỏ hơn khối lượng N có trong 100g NH4N03
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

Câu 5: 2 chất khí hữu cơ A và B hơn kém nhau 2 nguyên tử C( chúng đều là ankan) .Đốt cháy hoàn toàn 3,4 g hỗn hợp chứa A và B người ta thu được 5,32 lít C02 (đktc) Tìm công thức A và B
[/QUOTE]
gọi công thức chung bình của 2ankan là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,2375[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n+2}+(1,5n+0,5)O_2-->nCO_2+(n+1)H_2O[/TEX]
[TEX]\frac{0,2375}{n}--------------0,2375[/TEX]
ta có pt
[TEX](14n+2)\frac{0,2375}{n}=3,4[/TEX]
n=6,333
làm sao là khí được nhỉ, khí thì số C phải nhỏ hơn 4 chứ


Câu 6: Y là 1 loại phân đạm chưa 6,66% H ;46,66%N; còn lại là C và O.Đốt cháy hoàn toàn 1,2g Y sản phẩm gồm hỗn hợp khí tác dụng vừa đủ với 1 lít dung dịch Ca(OH)2 0,012 M.sau phan ứng tạo thành 0,4 gam kết tủa.Xác định CTPT,CTCT của Y biết khối lượng của N có trong 1 mol Y nhỏ hơn khối lượng N có trong 100g NH4N03

[TEX]n_{Ca(OH)_2}=0,012[/TEX]
[TEX]n_{CaCO_3}=0,004[/TEX]
[TEX]-->n_{Ca(HCO_3)_2}=0,008[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,004+0,008.2=0,02[/TEX]
[TEX]n_H=0,08[/TEX]
[TEX]n_N=0,04[/TEX]
[TEX]n_C=0,02[/TEX]
[TEX]m_O=1,2-0,08-0,04.14-0,02.12=0,02[/TEX]
nên công thức là [TEX](CH_4ON_2)_n[/TEX]
khối lượng N có trong 100g NH4NO3 là:35
nên n=1
vậy công thức là[TEX] CH_4ON_2[/TEX]
 
M

man_moila_daigia

Câu 5: 2 chất khí hữu cơ A và B hơn kém nhau 2 nguyên tử C( chúng đều là ankan) .Đốt cháy hoàn toàn 3,4 g hỗn hợp chứa A và B người ta thu được 5,32 lít C02 (đktc) Tìm công thức A và B
Thực ra ở bài 5: khi đề bài cho đến đây đã thấy hơi vô lí
Vì 2 chất trên đều là chất khí và hơn kém nhau 2 nguyên tử C
=>
CH4 và C3H8 hoặc C2H6 và C4H10
Viết pt đốt cháy 2 cặp trên và dựa vào số mol C02 và số g ankan thì giải hệ ra nghiệm đều âm
 
Top Bottom