Hóa [Hóa 9] Xác định công thức phân tử của muối

Silver bullet 77

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
23
7
21
22
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan hoàn toàn muối cacbonat X bằng một lượng vừa đủ dd H2SO4 9,8% thu được dd muối sunfat 12,55%. Tìm CTPT của X
Bài 2:
Nhiệt phân hoàn toàn 23,5 g một muối nitrat theo phản ứng sau:

R(NO3)n----t°--->R2On+NO2+O2 (1)

Thu được 7 lít hỗn hợp khí (đktc) có tỉ khối so với H2 là 21.6

A, Cân bằng PTHH của phản ứng (1)

B, Tìm CTPT của muối nitrat
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
Bài 1: Hòa tan hoàn toàn muối cacbonat X bằng một lượng vừa đủ dd H2SO4 9,8% thu được dd muối sunfat 12,55%. Tìm CTPT của X

Đặt hóa trị của X là n, khối lượng dd H2SO4 là m (gam) -----> nH2SO4 = m.9,8% :98 = 0,001m (mol)
X2(CO3)n + nH2SO4 -----> X2(SO4)n + nCO2 + nH2O
0,001m/n <----- 0,001m.. -----> 0,001m/n.......0,001m (mol)

Ta có: m(dd sau pư) = mX2(CO3)n + m(dd H2SO4) - m(CO2)
[tex]=\frac{0,001m}{n}(2X+60n)+m-0,001m.44\\ \\ =\frac{0,002mX}{n}+0,06m+m-0,044m \\ \\ =\frac{0,002mX}{n}+1,016m[/tex]

m muối X2(SO4)n = [tex]\frac{0,001m}{n}(2X+96n)=\frac{0,002mX}{n}+0,096m[/tex]

[tex]C\%\ _{X_2(SO_4)_n}=\frac{m_{X_2(SO)4)_n}}{m_{dd\ sau\ pu}}=\frac{0,002mX/n+0,096m}{0,002mX/n+1,016m}=0,1255\\ \\ \Leftrightarrow \frac{0,002X/n+0,096}{0,002X/n+1,016}=0,1255\\ \\ \Leftrightarrow \frac{X}{n}=18[/tex]
Mình làm tới đây thì không tìm ra nữa
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
Bài 2:
Nhiệt phân hoàn toàn 23,5 g một muối nitrat theo phản ứng sau:

R(NO3)n----t°--->R2On+NO2+O2 (1)

Thu được 7 lít hỗn hợp khí (đktc) có tỉ khối so với H2 là 21.6

A, Cân bằng PTHH của phản ứng (1)

B, Tìm CTPT của muối nitrat

A, 2R(NO3)n ---t°--> R2On + 2nNO2 + n/2 O2
B,
+) n muối = 23,5/(R+62n)
+) Từ pt -----> nNO2 = 4nO2
n hh khí = 0,3125 = nNO2 + nO2
-----> nNO2 = 0,25
+) Từ pt -----> nNO2 = n. n muối
<-----> 23,5/(R+62n) = 0,25n
<----->R=32n
n=2 -----> R=64 ([TEX]Cu[/TEX]) -----> CTPT muối nitrat: [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX]
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Bai 2
Can = pt la 4:2:4n:n
Goi x la so mol cua muoi nitrat, suy ra nno2=xn
n02=xn/4
Taco xn+xn/4= 0,3125
=> xn= 0,25
The vao so mol oxi dc nO2 la 0,0625 doi chieu dc n muoi nitrat la 0,25
Co (R+62n).0,25/n=23,5
Bien luan ra dc Cu
Minh ko lam du du lieu de cho
Chac sai r
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đặt hóa trị của X là n, khối lượng dd H2SO4 là m (gam) -----> nH2SO4 = m.9,8% :98 = 0,001m (mol)
X2(CO3)n + nH2SO4 -----> X2(SO4)n + nCO2 + nH2O
0,001m/n <----- 0,001m.. -----> 0,001m/n.......0,001m (mol)

Ta có: m(dd sau pư) = mX2(CO3)n + m(dd H2SO4) - m(CO2)
[tex]=\frac{0,001m}{n}(2X+60n)+m-0,001m.44\\ \\ =\frac{0,002mX}{n}+0,06m+m-0,044m \\ \\ =\frac{0,002mX}{n}+1,016m[/tex]

m muối X2(SO4)n = [tex]\frac{0,001m}{n}(2X+96n)=\frac{0,002mX}{n}+0,096m[/tex]

[tex]C\%\ _{X_2(SO_4)_n}=\frac{m_{X_2(SO)4)_n}}{m_{dd\ sau\ pu}}=\frac{0,002mX/n+0,096m}{0,002mX/n+1,016m}=0,1255\\ \\ \Leftrightarrow \frac{0,002X/n+0,096}{0,002X/n+1,016}=0,1255\\ \\ \Leftrightarrow \frac{X}{n}=18[/tex]
Mình làm tới đây thì không tìm ra nữa

X = 18n ===> n = 1 ==> X = 18 là NH4
 
  • Like
Reactions: naive_ichi

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
23
Quảng Trị
Bài 1: Hòa tan hoàn toàn muối cacbonat X bằng một lượng vừa đủ dd H2SO4 9,8% thu được dd muối sunfat 12,55%. Tìm CTPT của X
Bài 1)
Gọi CTTQ muối X là:[tex]X_{2}(CO_{3})_{n}[/tex](n là hóa trị của X)
Xét 1 mol [tex]X_{2}(CO_{3})_{n}[/tex] =>[tex]m_{X_{2}(CO_{3})_{n}}[/tex]=2X+60n
Ta có PTHH:
X2(CO3)n+nH2SO4->X2(SO4)n+nCO2+nH2O
1...................1..................1.................1.....................(mol)
Theo PTHH:[tex]m_{H_{2}SO_{4}}[/tex]=1.98=98(g)
mà C%dd(H2SO4)=9,8%
=>[tex]m_{dd(axit)}[/tex]=98:9,8%=1000(g)
[tex]m_{X_{2}(SO_{4})_{n}}[/tex]=2X+96n
[tex]m_{CO_{2}}[/tex]=44.1=44(g)
=>Khối lượng dd sau pư là:
mdd(sau)=2X+60n+1000-44=956+2X+60n
Theo gt:C%(dd muối sunfat)=12,55%
=>[tex]\frac{2X+96n}{2X+60n+956}[/tex].100%=12,55%
=>174,9X+8847n=11997,8
=>n=1(vì nếu n>=1 thì 8847n>11997,8=>vô lí)
=>X=18(NH4)
Vậy CTPT muối là (NH4)2CO3[/tex]
 
Top Bottom