[Hóa 9]Xác định công thức oxit sắt

H

hovang49

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 1 oxit sắt chưa rõ công thức. Chia oxit thành 2 phần bằng nhau.
a) Để hoà tan hết phần 1 phải dùng 150ml dd HCl 3M
b) CHo 1 luồng khí CO dư đi qua phần 2 nung nóng phản ứng xong được 8,4 g Fe. TÌm công thức oxit sắt trên
 
  • Like
Reactions: Mai Thành Đạt
H

huytrandinh

[TEX]Fe_{x}O_{y}[/TEX]
[TEX]Fe_{x}O_{y}+2xHCl\rightarrow xFeCl_{\frac{2y}{x}}+xH_{2}[/TEX]
[TEX] n_{HCl}=0,45=>n_{Fe_{x}O_{y}}=\frac{0,225}{y} (1)[/TEX]
[TEX]Fe_{x}O_{y}+yCO\rightarrow xFe+yCO_{2}[/TEX]
[TEX]n_{Fe}=0,15=>n_{Fe_{x}O_{y}}=\frac{0,15}{x} (2)[/TEX]
[TEX](1),(2)=>\frac{0,225}{y}=\frac{0,15}{x}[/TEX]
[TEX]<=>\frac{x}{y}=\frac{2}{3}=>Fe_{2}O_{3}[/TEX]
 
Top Bottom