[Hóa 9] xác định công thức hóa học

P

phantomlady

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

]hỗn hợp X gồm AO va B2O3 (A, B ) là hai kim loại trong dãy hoạt động hoá học) chia 36 g X thành hai phần bằng nhau
P1: để hoà tan hết phần một cần dùng 350 ml dung dịch HCL 2m
cho luồng khí co dư đi qua P2 nung nóng, sau khi phản wngx xảy ra hoàn toàn thu được 13,2 g chất rắn y
xá định công thức các hợp chất trên

Chú ý: [Hóa 9] + Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

hỗn hợp X gồm AO va B2O3 (A, B ) là hai kim loại trong dãy hoạt động hoá học) chia 36 g X thành hai phần bằng nhau
P1: để hoà tan hết phần một cần dùng 350 ml dung dịch HCL 2m
cho luồng khí co dư đi qua P2 nung nóng, sau khi phản wngx xảy ra hoàn toàn thu được 13,2 g chất rắn y
xá định công thức các hợp chất trên

~~> Gợi ý:

Gọi [TEX]n_{AO}= x mol[/TEX]

[TEX]n_{B_2O_3}=y mol[/TEX]

+) Phần 1, ta có các PƯ:

[TEX]AO+2HCl \to ACl_2+H_2O[/TEX]
x......2x

[TEX]B_2O_3+6HCl \to 2BCl_3+3H_2O[/TEX]
y..........6y

Ta có HPT: [TEX]\left{\begin{2x+6y=0,7 (1)}\\{(A+16).x+(2B+48).y=18 (2)} [/TEX]

Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX]Ax+2By=12,4[/TEX] (3)

+) Phần 2:

- Giả sử cả 2 oxit đều bị khử bởi CO

[TEX]AO+CO \to A+CO_2[/TEX]
x..............x

[TEX]B_2O_3+3CO \to 2B+3CO_2[/TEX]
y.....................2y

\Rightarrow [TEX]x.A+2y.B=13,2>12,4[/TEX] \Rightarrow Vô lý

\Rightarrow Chỉ có một oxit bị khử bởi CO

- Giả sử chỉ có AO bị khử

[TEX]AO+CO \to A+CO_2[/TEX]
x................x

Vậy chất rắn ở đây gồm có: A và [TEX]B_2O_3[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x.A+y.(2B+48)=13,2[/TEX] (4)

Từ (1) (4) \Rightarrow [TEX]16a=4,8[/TEX] \Rightarrow Tính được b \Rightarrow Thay vào (3) \Rightarrow [TEX]9A+B=372[/TEX]

Vì B nằm trong dãy hoạt động hóa học;[TEX] B_2O_3[/TEX] không bị khử bởi [TEX]CO[/TEX] \Rightarrow B là Al

\Rightarrow [TEX]A=38,33[/TEX] \Rightarrow Loại

- Vậy chỉ có [TEX]B_2O_3[/TEX] bị khử

Làm tương tự TH trên

Ta được 2 oxit là [TEX]MgO[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX]
 
Top Bottom