[Hoá 9]xác định công thức h/c hữu cơ( bài hoá cực hay)

T

tuanh94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 2,5 lít khí 02 vào 0,5 lít hỗn hợp gồm một hidro cacbon và khí C02 đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp khí đó người ta thu được 1,6 lít hơi nước và 1,8 lít hỗn hợp khí.Cho hỗn hợp khí lội qua dung dịch nước vôi trong đến dư còn 1 lít khí có thể tích là 0,5 lít.
a)Xác định công thức phân tử hidrocacbon.
b)Nếu đem nhiệt phân 8,8 g hidocacbon người ta thu được hỗn hợp khí X (biết có 90% hidrocacbon bị nhiệt phân) cho hỗn hợp X lớn lội qua dung dịch brom còn khí Y có tỉ khối so với H2 là 7,3 .Xác định thành phần trong Y.
 
Z

zero_flyer

Trộn 2,5 lít khí 02 vào 0,5 lít hỗn hợp gồm một hidro cacbon và khí C02 đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp khí đó người ta thu được 1,6 lít hơi nước và 1,8 lít hỗn hợp khí.Cho hỗn hợp khí lội qua dung dịch nước vôi trong đến dư còn 1 lít khí có thể tích là 0,5 lít.
a)Xác định công thức phân tử hidrocacbon.
b)Nếu đem nhiệt phân 8,8 g hidocacbon người ta thu được hỗn hợp khí X (biết có 90% hidrocacbon bị nhiệt phân) cho hỗn hợp X lớn lội qua dung dịch brom còn khí Y có tỉ khối so với H2 là 7,3 .Xác định thành phần trong Y.

sau khi cho vào nước vôi trong thì còn dư 0,5 lít O2 nên oxi pư là 2 lít
nên thể tích CO2 là 1,3 lít
thể tích nước là 1,6 lít
gọi thể tích CO2 trong 0,5 lít hỗn hợp là x
áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố oxi ta có
2+x=0,8+1,3
x=0,1
nên thể tích hidrocacbon là 0,4
thể tích nước là 1,6
thể tích CO2 tạo thành là 1,2
nên công thức là C3H8
b)
[tex]n_{C_3H_8}=0,2[/tex]
nhiệt phân thì sẽ tạo ra các sản phẩm: C3H6 và H2, CH4 và C2H4, ngoài ra còn có C3H8 dư, sau khi lội qua Br2 thì còn lại H2, CH4 và C3H8
gọi số mol H2 và CH4 lần lượt là x,y, còn số mol C3H8 dư là 0,02
giải hệ
x+y=0,18
[tex]\frac{2x+16y+0,02.44}{x+y+0,02}=14,6[/tex]
giải hệ tính dc %
 
Top Bottom