[Hoá 9]xác định công thức h/c hữu cơ( bài hoá cực hay)

N

ntah_hh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Đốt cháy hoàn toàn 3,1g A cần 0,225 mol 02 thu được 4,4g C02; 0,56 lít N2 đo ở 0'C 2 at và hơi nước.Tìm công thức của A
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 1,48g D dùng 2,016 lít 02(đktc) thu được hỗn hợp khí có thành phần :V C02= 3V 02; khối lượng C02 bằng 2,44 lần khối lượng H20.Tìm công thức A biết khi hoá hơi 1,85g A chiếm thể tích bằng 0,8 g C02
 
Z

zero_flyer

Bài 1:Đốt cháy hoàn toàn 3,1g A cần 0,225 mol 02 thu được 4,4g C02; 0,56 lít N2 đo ở 0'C 2 at và hơi nước.Tìm công thức của A
dạng bài này rất lạ, cảm ơn, ^^
[tex]n_{CO_2}=0,1[/tex]
[tex]n_{N_2}=0,05[/tex]
giả sử như hợp chất đó không chứa oxi
theo định luật bảo toàn nguyên tố oxi ta có:
[tex]n_{H_2O}=2(n_{O_2}-n_{CO_2})=0,25[/tex]
khi đó tổng khối lượng C, H, N là:0,1.12+0,05.28+0,25.2=3,1
x:y:z=0,1:0,1:0,5=1:1:5
công thức đơn giản nhất (CH5N)n
đợi tí ăn cơm xong làm tiếp

giả sử như trong chất A có cả O và H, gọi số mol của chúng lần lượt là a,b, như thế lượng oxi lúc đầu là 0,225+a còn lúc sau là 0,1+0,5b
ta có
16a+b=3,1-0,1.12-0,05.28=0,5
0,225+a=0,1+0,5b
đến đây giải ra a,b rồi lập tỉ lệ
được chất [tex]C_{36}H_{100}O_5N_{36}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
V

vimotnguoiyeumotnguoi

?????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????
 
Top Bottom