Hóa 9 hóa 9 vô cơ

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm Fe, Zn, Al. Nung 35.2 gam X trong không khí một thời gian thu được 49.6 gam hỗn hợp Y gồm có FeO, Fe2O3, Fe3O4, ZnO và Al2O3. Để hòa tan hết lượng hỗn hợp 49.6 gam hỗn hợp Y trên cần x ml dd HCl 4M thu được dd Z. Nếu cho 17.6 gam X phản ứng với dd HCl dư thì thu được y lít khí H2 ( dktc ) và dung dịch T. Cô cạn toàn bộ T thu được 46 gam hỗn hợp muối khan.
a. tính x và y
b. dd Z có thể hòa tan m gam kim loại đồng . tính m
 

Phan Trần Ngọc Trang

Học sinh
Thành viên
25 Tháng hai 2018
62
31
21
20
Quảng Ngãi
THCS Mario
hỗn hợp X gồm Fe, Zn, Al. Nung 35.2 gam X trong không khí một thời gian thu được 49.6 gam hỗn hợp Y gồm có FeO, Fe2O3, Fe3O4, ZnO và Al2O3. Để hòa tan hết lượng hỗn hợp 49.6 gam hỗn hợp Y trên cần x ml dd HCl 4M thu được dd Z. Nếu cho 17.6 gam X phản ứng với dd HCl dư thì thu được y lít khí H2 ( dktc ) và dung dịch T. Cô cạn toàn bộ T thu được 46 gam hỗn hợp muối khan.
a. tính x và y
b. dd Z có thể hòa tan m gam kim loại đồng . tính m
-Ta có:
nO2(p/ứng)=(49,6-35,2)/32=0,45(mol)
nO(Y)=nO(p/ứng)=0,9(mol)

Theo đề để hòa tan hết lượng hỗn hợp hỗn hợp Y trên cần x ml dd HCl 4M nên:
nO(Y)=nHCl=0,9(mol)
=> x=0,9/4=0,225(lít)=225 ml
-
mX(2)=mFe+mZn+mAl=17,6(g)
m T=46 (gam)
=> mFe + mZn+mAl+ mCl(HCl)=46
=> mCl(HCl)=46-17,6=28,4(g)=> nCl(HCl)=28,4/35,5=0,8(mol)
nH2=1/2nCl(hcl)=1/2.0,8=0,4(mol)
VH2=0,4.22,4=8,96(lít)
Chúc bạn học tốt nha :)
 

linhlong875@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
110
30
26
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
-Ta có:
nO2(p/ứng)=(49,6-35,2)/32=0,45(mol)
nO(Y)=nO(p/ứng)=0,9(mol)

Theo đề để hòa tan hết lượng hỗn hợp hỗn hợp Y trên cần x ml dd HCl 4M nên:
nO(Y)=nHCl=0,9(mol)
=> x=0,9/4=0,225(lít)=225 ml
-
mX(2)=mFe+mZn+mAl=17,6(g)
m T=46 (gam)
=> mFe + mZn+mAl+ mCl(HCl)=46
=> mCl(HCl)=46-17,6=28,4(g)=> nCl(HCl)=28,4/35,5=0,8(mol)
nH2=1/2nCl(hcl)=1/2.0,8=0,4(mol)
VH2=0,4.22,4=8,96(lít)
Chúc bạn học tốt nha :)
có thể cho mình hỏi tại sao nO lại bằng nHCl = 0.9 mol ko ạ ??

-Ta có:
nO2(p/ứng)=(49,6-35,2)/32=0,45(mol)
nO(Y)=nO(p/ứng)=0,9(mol)

Theo đề để hòa tan hết lượng hỗn hợp hỗn hợp Y trên cần x ml dd HCl 4M nên:
nO(Y)=nHCl=0,9(mol)
=> x=0,9/4=0,225(lít)=225 ml
-
mX(2)=mFe+mZn+mAl=17,6(g)
m T=46 (gam)
=> mFe + mZn+mAl+ mCl(HCl)=46
=> mCl(HCl)=46-17,6=28,4(g)=> nCl(HCl)=28,4/35,5=0,8(mol)
nH2=1/2nCl(hcl)=1/2.0,8=0,4(mol)
VH2=0,4.22,4=8,96(lít)
Chúc bạn học tốt nha :)
đáng lẽ là nO = 1/2 n HCl chứ!! Bạn coi lại giúp nhé !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom