Hóa [HÓA 9] Vô cơ

thuduongchip

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
56
34
59
22
Hưng Yên
Trường THCS Phạm Huy Thông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,52g hỗn hợp Z gồm 2 kim loại Mg, Fe ở dạng bột vào 200g dung dịch Cu(NO3)2 chưa rõ nồng độ. Sau phản ứng thu được 4,8g chất rắn T chứa tối đa 2 kim loại và dung dịch A. Thêm NaOH dư vào dung dịch A rồi lọc kết tủa, đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 2g chất rắn ( biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn).
a. Hãy viết các PTHH của các phản ứng xảy ra và tính thành phần % khối lượng từng kim loại có trong hỗn hợp Z.
b. Xác định nồng độ % của các chất tan có trong dung dịch A.

P/s: Mọi người cho em hỏi bài này thuộc dạng toán nào và phương pháp chung để giải là gì ạ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 3,52g hỗn hợp Z gồm 2 kim loại Mg, Fe ở dạng bột vào 200g dung dịch Cu(NO3)2 chưa rõ nồng độ. Sau phản ứng thu được 4,8g chất rắn T chứa tối đa 2 kim loại và dung dịch A. Thêm NaOH dư vào dung dịch A rồi lọc kết tủa, đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 2g chất rắn ( biết rằng các phản ứng xảy ra hoàn toàn).
a. Hãy viết các PTHH của các phản ứng xảy ra và tính thành phần % khối lượng từng kim loại có trong hỗn hợp Z.
b. Xác định nồng độ % của các chất tan có trong dung dịch A.

P/s: Mọi người cho em hỏi bài này thuộc dạng toán nào và phương pháp chung để giải là gì ạ?

Z gồm a mol Mg, b mol Fe => 24a + 56b = 3,52. (1)
Rắn T gồm Cu a+x và Fe dư y mol với b = x+y
Mg + Cu(NO3)2 --> Mg(NO3)2 + Cu
a-------------a---------------------a-------------a
Fe + Cu(NO3)2 --> Fe(NO3)2 + Cu
x-------------x---------------------x------------x
mT = 64(a+x) + 56y = 4,8 (2)
Mg(NO3)2 ---> Mg(OH)2 ----> MgO
a---------------------------a-------------------a
Fe(NO3)2 ---> Fe(OH)2 ----> Fe2O3
x---------------------------x-----------------0,5x
m oxit = 40a + 80x = 2 (3)
Từ (1)(2)(3) => a = 0,03 b = 0,05 x = 0,01 và y = 0,04

=> mMg = 24a = 0,72 , mFe = 56b = 2,8 => %m
mddA = 3,52 + 200 - 4,8 =
Dd A có: Mg(NO3)2 0,03 mol và Fe(NO3)2 0,01 mol => %C
 
  • Like
Reactions: thuduongchip
Top Bottom