[Hóa 9] vô cơ

T

thaotb_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 3,2 hỗn hợp gồm CuO và Fe2O3 tác dụng với 100ml dd HCl thu được 2 muối có tỉ lệ 1:1
tính nồng độ mol dd HCl
2. Cho 4,8g hỗn hợp gồm CuO và Fe2O3 tác dụng với V ml dd HCl 0,5M thu được 2 muối có tỉ lệ số mol là 1:3
3. Cho hỗn hợp gồm 2 oxit là ZnO và Al2O3 có tỉ lệ số mol là 1:2 tác dụng vs dd H2SO4 loãng dư thu được 2 muối có tỉ lệ 2 muối là bao nhiêu
 
Y

your_ever

1. cho 3,2 hỗn hợp gồm CuO và Fe2O3 tác dụng với 100ml dd HCl thu được 2 muối có tỉ lệ 1:1
tính nồng độ mol dd HCl

Gọi số mol mỗi muối là a.

CuO + 2 HCl ---> CuCl2 + H2O...................Fe2O3 + 6 HCl ---> 2FeCl3 + 3 H2O

a........2a................a...................................a/2..........3a..............a

--> 80a + 160a/2 = 3,2 --> a = 0,02 mol --> mol HCl = 5a = 0,1 mol --> C_M = 1M.

2. Cho 4,8g hỗn hợp gồm CuO và Fe2O3 tác dụng với V ml dd HCl 0,5M thu được 2 muối có tỉ lệ số mol là 1:3

Gọi số mol 2 muối lần lượt là a và 3a.

Fe2O3 + 6 HCl ---> 2FeCl3 + 3 H2O....................CuO + 2 HCl ---> CuCl2 + H2O

3a/2.......9a.............3a........................................a.........2a.............a

3.160a/2 + 80a = 4,8 --> a = 0,015 mol --> mol HCl = 11a = 0,165 mol --> V = 330 ml.

3. Cho hỗn hợp gồm 2 oxit là ZnO và Al2O3 có tỉ lệ số mol là 1:2 tác dụng vs dd H2SO4 loãng dư thu được 2 muối có tỉ lệ 2 muối là bao nhiêu


Bài này viết pt ra là được

ZnO + 2 HCl ---> ZnCl2 + H2O...................Al2O3 + 6 HCl ---> 2AlCl3 + 3 H2O

1..........................1.....................................2...........................4

--> tỉ lệ số mol 2 muối = 1:4
 
Top Bottom