[hoá 9] vô cơ

K

khanhhoa_301

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 18.4 hỗn hợp 2 kim loại II và III bằng axit HCl thu dc dung dịch A và khí B.Chia đôi khí B
a. Phần B1 đem đốt cháy thu dc 4.5g H2O.Hỏi cô cạn dung dịch dc bao nhiêu gam muối khan
b.Phần B2 tác dụng hết Clo và cho sản phẩm hấp thụ vào 200ml dung dịch NaOH 20%(d=1.2).Tìm % các dung dịch tạo ra.
c.Tìm 2 kim loại,nếu bik tỉ số mol 2 muối khan=1:1 và khối lượng mol của kim loại này gấp 2.4 lần khối lượng mol kim loại kia

ĐS:a.26.95g
b.NaOH=10.84% NaCl=11.73%
c. ZN và Al
 
H

helldemon

Hòa tan 18.4 hỗn hợp 2 kim loại II và III bằng axit HCl thu dc dung dịch A và khí B.Chia đôi khí B
a. Phần B1 đem đốt cháy thu dc 4.5g H2O.Hỏi cô cạn dung dịch dc bao nhiêu gam muối khan
b.Phần B2 tác dụng hết Clo và cho sản phẩm hấp thụ vào 200ml dung dịch NaOH 20%(d=1.2).Tìm % các dung dịch tạo ra.
c.Tìm 2 kim loại,nếu bik tỉ số mol 2 muối khan=1:1 và khối lượng mol của kim loại này gấp 2.4 lần khối lượng mol kim loại kia

ĐS:a.26.95g
b.NaOH=10.84% NaCl=11.73%
c. ZN và Al

mình lảm ra đs khác . Ko bik có đúng ko nữa ! :(

a)
Gọi kl hóa trị II là A
......................III...B
ta có pt :

A + 2HCl --> ACl2 + H2
.x....2x...........x.........x

2B + 6HCl --> 2BCl3 + 3H2
..y......3y..........y...........1,5y

2H2 + O2 --> 2H2O
0,15................0,15

nH2O (B1) = 0,15(mol) => nH2 (B1) = 0,15(mol)
=> nH2 sinh ra = 0,3 (mol)
=> nHCl đã tham gia= 0,6(mol)
=> nCl = 0,6(mol)
=> mCl = 0,6 . 35,5 = 21,3 (g)
=> m muối khan = m(2kl) + mCl = 18,4 + 21,3 = 39,7(g)

b)
H2 + Cl2 --> 2HCl

nH2 (1phần) = 0,3(mol)
=> nHcl = 0,6(mol)

HCl + NaOH --> NaCl + H2O
0,6....1,2.............0,6......0,6

mNaOH = 48(g)
=> nNaOh = 1,2 (mol)
lập tỉ lệ
=> NaOH tham gia = 0,6(mol)
=> nNaOH dư = 0,6(mol)
=> mNaOH dư = 24(g)

mdd = 0,6.36,5 + 240 = 261,9(g)
=> %naOH = 9.16%
(ko bik có nhầm số nào ko :d)

n NaCl = 0,6 => m = 35,1(g)
=>% =13,4% :confused:

c) nản ! :(
 
T

thao_won

Hòa tan 18.4 hỗn hợp 2 kim loại II và III bằng axit HCl thu dc dung dịch A và khí B.Chia đôi khí B
a. Phần B1 đem đốt cháy thu dc 4.5g H2O.Hỏi cô cạn dung dịch dc bao nhiêu gam muối khan
b.Phần B2 tác dụng hết Clo và cho sản phẩm hấp thụ vào 200ml dung dịch NaOH 20%(d=1.2).Tìm % các dung dịch tạo ra.
c.Tìm 2 kim loại,nếu bik tỉ số mol 2 muối khan=1:1 và khối lượng mol của kim loại này gấp 2.4 lần khối lượng mol kim loại kia



a) Trong B1 : nH2 = nH2O = 0,25 mol

\Rightarrow Trong B có 0,5 mol H2

\Rightarrow nHCl = 1 mol \Rightarrow nCl = 1 mol

\Rightarrow Khối lượng muối thu dc là : 18,4 + 35,5 .1 = 53,9 gam

b)
H2 + Cl2 = 2HCl
0,25...........0,5

Khối lượng dd NaOH là : 1,2 .200 = 240 gam \Rightarrow nNaOH = 240 .20% :40 =1,2 mol

NaOH + HCl = NaCl + H2O
0,5.......0,5.....0,5

nNaOH dư = 0,7 mol

Khối lượng dd sau p/ư = 240 + 36,5. 0,5 = 258,25 gam

\Rightarrow C% dd NaOH dư = 10,84%

C% dd NaCl = 11,33%

c) Gọi x là số mol 2 muối ACl2 và BCl3.

Số mol Clo là :
2x + 3x = 1 \Rightarrow x = 0,2 mol

\Rightarrow 0,2 ( A + 71) + 0,2 ( B + 106,5) = 53,9

Vì A = 2,4 B nên :

0,2 ( 2,4B + 71 ) + 0,2 ( B + 106,5) = 53,9

\Rightarrow B = 27 ( Nhôm )

\Rightarrow A = 65 ( Kẽm )

( đáp án đã cho sai câu a và b)
 
Top Bottom