[hóa 9] vô cơ nâng cao, ai làm được bái làm sư phụ

M

minhthuaaa25

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: cho hh A gồm KMnO4 và 1 muối X. trong thành phần X chứa 31.84%K; 28.99% Cl; 39.18% O về khối lượng. Nung hh A ko hoàn toàn được hh A1. Cho A1 tác dụng với axit H2SO4 thu được khí B. Cho B tác dụng với Ca(OH)2 thì tạo ra B1. Cho B1 tác dụng với dd HCl . Pư xong tạo ra khí B. Cho 1 que sát nung đỏ đưa vào bình đựng khí B sẽ cháy tạo ra khói nâu. Viết cá PTHH để giải thích các PƯ trong Thí nghiệm
BÀI 2: nung hoàn toàn 45.6g hh 2 muối axit của axit cacbonic của 2 kim loại A,B thu được hh chất rắn X và khí Y . Cho Y hấp thụ hết vào 2l dd Ba(OH)2 0.3M D= 1.2g/ml thu được 102.44g kết tủa . Sau PƯ khối lượng dd còn 2325.48 g và ddvẫn còn tính bazo. hòa tan hết chất rắn X bằng d HCl thu được dd Z gồm 2 muối Clorua của A,B . Nếu đem điện phân nóng chảy hết muối Clorua của 1 kim loại Trong dd Z thu được 1.84 g kim loại. Xác đnhj 2 kim loại A,B
 
L

luffy_1998

Ta có: mK : mCl : mO = 31.84 : 28.99 : 39.18
-> nK:nCl:nO = 1:1:3 -->X là KClO3
[TEX]2KMnO_4 {\to}^\limits{t^o} K_2MnO_4 + MnO_2 + O_2[/TEX]
[TEX]2KClO_3 {\to}{t^o} 2KCl + 3O_2[/TEX]
2MnO2 + 10H2SO4 --> Mn2(SO4)7 + 3SO2 + 10H2O
SO2 + Ca(OH)2 ---> CaSO3 + H2O
CaSO3 + 2HCl --> CaCl2 + SO2 + H2O
4Fe + 3SO2 --> 2Fe2O3 + 3S
ko bít đúng ko
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

bạn ghi cái tiêu đề tôi hok dám làm luôn hi
tôi cho bạn hướng làm bài 2 nhé
2 muối cácbonat này nung nóng thì tạo ra oxit bazo và h20 , co2
khí Y là CO2 khi cho qua Ba(OH)2 thì tạo ra kết tủa BaCO3
vẫn còn tính bazo tức là Ba(OH)2 còn dư 1 ít , đề cho V , D , CM ta tính đươc số mol và mdd Ba(OH)2

dựa vào phương trình bạn có thể tính được số mol và số gam của Co2 rồi
X là oxit bazo
tác dụng với HCl tạo ra muối AxCly và BaClb
khi nhiệt phân thì được kim loại tức là khối lượng của kim loại A và B từ đó bạn lập hệ được rồi
lập hệ và giải hệ , ai muốn làm sư phụ thì giải bai bảng đi nha =))
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_1998

bạn ghi cái tiêu đề tôi hok dám làm luôn hi
tôi cho bạn hướng làm bài 2 nhé
2 muối cácbonat này nung nóng thì tạo ra oxit bazo và h20 , co2
khí Y là CO2 khi cho qua Ba(OH)2 thì tạo ra kết tủa BaCO3
vẫn còn tính bazo tức là Ba(OH)2 còn dư 1 ít , đề cho V , D , CM ta tính đươc số mol và mdd Ba(OH)2

dựa vào phương trình bạn có thể tính được số mol và số gam của Co2 rồi
X là oxit bazo
tác dụng với HCl tạo ra muối AxCly và BaClb
khi nhiệt phân thì được kim loại tức là khối lượng của kim loại A và B từ đó bạn lập hệ được rồi
lập hệ và giải hệ , ai muốn làm sư phụ thì giải bai bảng đi nha =))
1. Nung muối hidro cacbonat mà (nhìn lại đề đi). Tạo ra muối cacbonat, hơi nước với CO2
mà nếu nung muối cacbonat thì cũng chẳng có hơi nước đâu (hidro lấy đâu ra đó)
2. ko thấy lạ à. Xét Ba(OH)2 trước và sau pu nếu làm như bạn nhá:
người ta cho khối lượng dd trước và sau pu --> độ giảm khối lượng = 2400 - 2325.48 = 74.52
mà độ giảm khối lượng = mBaCO3 - mCO2 = nBaCO3 (197 - 44) = 153nBaCO3 =153*0.52 = 79.56
Rõ ràng dd sau pu gồm cả muối CO3 và muối HCO3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom