[hoá 9] Vô cơ khó

L

lovelovelove_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: để xác định thành phần hỗn hợp 2 kim loại Al và Mg người ta tiến hành các thí nghiệm sau:
+)Thí nghiệm1: cho a gam hỗn hợp vào 600 ml dung dịch HCl nồng độ x mol/l, sau phản ứng thu dc dung dịch A và khí B. Đem cô cạn dung dịch A thu dc 27,9 g muối khan.
+) thí nghiệm2: cho a gam hỗn hợp vào 800 ml dung dịch HCl cùng nộng độ với dung dịch HCl ở trên. Sau p/ứ thu dc dung dịch C, cô cạn dung dịch C thu dc 32,35 g muối khan
a) Xác định thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp, nếu a=7,5
b)tính thể tích khí B(đktc) và nồng độ x mol/l. giả thiết khả năng p/ứ vủa Al và Mg vs HCl là như nhau ở cùng 1 đk
( càng nhanh càng tốt nha mấy bạn)
 
T

thao_won

Câu1: để xác định thành phần hỗn hợp 2 kim loại Al và Mg người ta tiến hành các thí nghiệm sau:
+)Thí nghiệm1: cho a gam hỗn hợp vào 600 ml dung dịch HCl nồng độ x mol/l, sau phản ứng thu dc dung dịch A và khí B. Đem cô cạn dung dịch A thu dc 27,9 g muối khan.
+) thí nghiệm2: cho a gam hỗn hợp vào 800 ml dung dịch HCl cùng nộng độ với dung dịch HCl ở trên. Sau p/ứ thu dc dung dịch C, cô cạn dung dịch C thu dc 32,35 g muối khan
a) Xác định thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp, nếu a=7,5
b)tính thể tích khí B(đktc) và nồng độ x mol/l. giả thiết khả năng p/ứ vủa Al và Mg vs HCl là như nhau ở cùng 1 đk
( càng nhanh càng tốt nha mấy bạn)

Vì khi cô cạn dd ở hai trường hợp thì nhận thấy lượng muối tăng lên

\Rightarrow Ở TN1 , kim loại dư ,axit hết.

Bài này khó đây ,thà nói cô cạn dc bao nhiêu gam chất rắn thì còn dễ ,chứ nói muối

khan thì làm sao xác định dc lượng dư :-?
 
L

lovelovelove_96

Vì khi cô cạn dd ở hai trường hợp thì nhận thấy lượng muối tăng lên

\Rightarrow Ở TN1 , kim loại dư ,axit hết.

Bài này khó đây ,thà nói cô cạn dc bao nhiêu gam chất rắn thì còn dễ ,chứ nói muối

khan thì làm sao xác định dc lượng dư :-?
Nếu nói cô cạn dc bao nhiêu gam c/r thi ta dùng luôn Dinh luật thì đã làm dc! đàng này là khối lượng cua muối mới ghê chứ=(:)((
 
M

muathu1111

" sau phản ứng thu dc dung dịch A và khí B " ko nói có chất rắn còn lại ak`
 
J

junior1102

^^

Câu1: để xác định thành phần hỗn hợp 2 kim loại Al và Mg người ta tiến hành các thí nghiệm sau:
+)Thí nghiệm1: cho a gam hỗn hợp vào 600 ml dung dịch HCl nồng độ x mol/l, sau phản ứng thu dc dung dịch A và khí B. Đem cô cạn dung dịch A thu dc 27,9 g muối khan.
+) thí nghiệm2: cho a gam hỗn hợp vào 800 ml dung dịch HCl cùng nộng độ với dung dịch HCl ở trên. Sau p/ứ thu dc dung dịch C, cô cạn dung dịch C thu dc 32,35 g muối khan
a) Xác định thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp, nếu a=7,5
b)tính thể tích khí B(đktc) và nồng độ x mol/l. giả thiết khả năng p/ứ vủa Al và Mg vs HCl là như nhau ở cùng 1 đk
( càng nhanh càng tốt nha mấy bạn)


a làm nhá ^^ .

đề cho a = 7,5 ,giả sử kim loại đã phản ứng hết ở thí nghiệm 2 :

-> khối lượng Cl trong muối sinh ra ở thí nghiệm 2 = 32,35-7,5 =24,85 gam = 0,7 mol

bây giờ ta cần biện luận để xác định hỗn hợp kim loại đã phản ứng hết .

vì cùng nồng độ nên nHCl ở thí nghiệm 1 = 3/4 nHCl ở thí nghiệm 2

7,5 g hỗn hợp kim loại phản ứng đủ tạo ra 32,35 gam muối -> để tạo ra 27,9 gam muối thì cần 6,468 gam kim loại -> mCl trong muối = 0,6 mol

nếu theo tỉ lệ 3/4 thì nCl ở thí nghiệm 2 phải là 0,8 mol ,trong khi nCl trong muối chỉ là 0,7 mol -> kim loại phản ứng hết .

từ đây có thể giải suôn sẻ nhé ^^ ,a off tắt máy ,ngày mai vào nếu chưa ai làm tiếp thì a xử :">
 
M

muathu1111

" để tạo ra 27,9 gam muối thì cần 6,468 gam kim loại " em ko hiểu câu này cho lắm :D
 
Top Bottom