1/Từ 2 muối X, Y thực hiện các p/ứ sau:
[FONT=MathJax_Math]X[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]>[/FONT][FONT=MathJax_Math]X[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]
[FONT=MathJax_Math]X[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]Y[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]>[/FONT][FONT=MathJax_Math]X[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]Y1[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT]
[FONT=MathJax_Math]X[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]>[/FONT][FONT=MathJax_Math]X[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]
[FONT=MathJax_Math]X[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]Y[/FONT][FONT=MathJax_Main]−[/FONT][FONT=MathJax_Main]>[/FONT][FONT=MathJax_Math]X[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]Y[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT]
Xác định [FONT=MathJax_Math]X[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Math]X[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Math]X[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Math]Y[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Math]Y[/FONT][FONT=MathJax_Main]1[/FONT][FONT=MathJax_Main],[/FONT][FONT=MathJax_Math]Y[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT].Viết các phương trình hoá học.
X: CaCO3 - X1 : CaO - X2: Ca(OH)2 - Y : Ba(HCO3)2
Y1: BaCO3 , Y2 : Ba(OH)2
2/Dẫn dòng khí [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT] vào Vml dd [FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT]1M thu được dd A chứa 2 muối với n [FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT]:n [FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT]=1:2. Nếu cho A tác dụng với dd $Ca(OH)_2 dư thu được 30g kết tủa. Tính V ml.
Vì dư Ca(OH)2 => tạo hết CaCO3, và NaOH, Ca(OH)2
$ NaHCO_3 + Ca(OH)_2 => CaCO_3 + NaOH + H_2O $
------a----------a------------a-------a-------a
$ Na_2CO_3 + Ca(OH)_2 => CaCO_3 + 2NaOH $
------b-----------b-----------b----------b
Ta có 100(a+b) = 30
và a-2b = 0 => Giải hệ a,b. Sau đó bảo toàn mol Na => NaOH.

Hoặc viết pt rồi tính NaOh
3/ Trộn 100 ml dd hỗn hợp gồm [FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]S[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT]0,2M và [FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]l[/FONT]0,1M với 100ml dd hỗn hợp gồm [FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT]0,2M và [FONT=MathJax_Math]B[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT]0,1M thu được dd X. Xác định độ pH của dd X.
tổng H+ = 0,2.0,1.2 + 0,1.0,1 = 0,05 mol
tổng OH- = 0,2.0,1+0,1.2.0,1 = 0,04 mol
=> H dư => [H] = ( 0,05-0,04)/(0,1+0,1) = 0,05 M
=> pH = -lg[H] = 1,3
4/Cho 9,12g hỗn hợp gồm 3 oxit của sắt tác dụng với [FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]l[/FONT] dư . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, được dd Y, cô cạn dd Y thu được 7,62g [FONT=MathJax_Math]F[/FONT][FONT=MathJax_Math]e[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]l[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT] và m (g) [FONT=MathJax_Math]F[/FONT][FONT=MathJax_Math]e[/FONT][FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]l[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT].tính m.
FeO, Fe2O3 và Fe3O4.
Ta có Fe3O4 => FeO + Fe2O3
Ta quy đổi Fe3O4 về FeO và Fe2O3
đặt a ,b lần lượt mol FeO và Fe2O3 với khối lượng chúng là 9,12
Giải hệ => nFe2O3 => nFeCl3 => mFeCl3
Bạn tự tính nhé ^^!
*Khi cho Fe vào dd gồm [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]u[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT] và [FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]S[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]4[/FONT] thì xảy ra p/ứ nào???biết sau p/ứ Fe còn dư và tạo ra khí [FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT](sản phẩm khử duy nhất.)
Trong dung dịch nên : Viét theo ion cho dễ ^^!
$Cu(NO_3)_2 => Cu^{2+} + 2NO_3^-$
$H_2SO_4 => 2H^+ +SO_4^{2-}$
Và khi cho Fe vào thì
$ Fe + NO_3^- + 2H^+ => Fe^{3+} + NO + H_2O$
Fe dư thì
$ Fe^{+3} + 2Fe => 3Fe^{+2} $
và
$ Cu^{2+} + Fe => Fe^{+2} + Cu$