[Hoá 9] Về kim loại!!!

Status
Không mở trả lời sau này.
M

merimi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hoà tan [TEX]2,4(g) Mg[/TEX] cùng với [TEX]41,2(g) Fe [/TEX]và [TEX]100ml dd CuSO_4 2M[/TEX] thu được chất rắn [TEX]A [/TEX]và [TEX]dd B[/TEX]. Thêm [TEX]NaOH[/TEX] dư vào [TEX]dd B[/TEX], lọc kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được [TEX]a(g)[/TEX] chất rắn [TEX]D[/TEX].

Viết các phương trình phản ứng xảy ra. Tính [TEX]A[/TEX] và [TEX]D[/TEX]


____________________________________________


2) Đun nóng hỗn hợp [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]S[/TEX] không có không khí thu được chất rắn [TEX]A[/TEX]. Hoà tan chất rắn [TEX]A[/TEX] vào [TEX]HCl [/TEX]dư thu được[TEX] 13,44 dm^3[/TEX] khí [TEX]D[/TEX] (đktc), chất rắn [TEX]E [/TEX]và [TEX]dd B[/TEX]. Sục chậm khí [TEX]D[/TEX] qua [TEX]dd CuSO_4[/TEX] thấy tách ra [TEX]38,4(g)[/TEX] kết tủa đen.

a) Viết PTHH
b) Tính[TEX] mFe[/TEX], [TEX]mS[/TEX] biết [TEX]mE=6,4(g)[/TEX]​


____________________________________________


3) Cho [TEX]1,36(g)[/TEX] hỗn hợp gồm[TEX] Mg[/TEX] và [TEX]Fe[/TEX] tan vào trong [TEX]100ml dd CuSO_4[/TEX]. Sau phản ứng thu được [TEX]dd A[/TEX] và [TEX]1,84(g)[/TEX] chất rắn[TEX] B [/TEX]gồm 2 kim loại. Thêm [TEX]NaOH[/TEX] dư vào dd A rồi lọc kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng không đổi được chất rắn [TEX]D[/TEX] nặng [TEX]1,2(g)[/TEX] gồm[TEX] MgO[/TEX] và[TEX] Fe_2O_3[/TEX]. Tìm [TEX]%[/TEX] về khối lượng của [TEX]Fe[/TEX] trong hỗn hợp ban đầu
 
U

umbalamora...congchuaday

Chất rắn A : 48,4 g
Chất rắn B : 12 g

bạn ơi ở bài hai í , chất rắn E là cái j` vậy
nếu Fe dư í thì : Fe+2HCl-->FeCl2+H2
Fe2S+HCl-->FeCl2+H2S(FeS từ phản ứng 1)
có dd có khí nhưng còn chất rắn ?
oai` mụn oi` đi nấu kum bữa sau làm bai 3
 
T

tirashad

Bài 1.

100ml= 0.1l => nCuSO_4= 0.1x2= 0.2 mol
nMg= 2.4/24= 0,1 mol
Vì Mg hoạt động hóa học mạnh hơn Fe nên Mg sẽ phản ứng trước.
[TEX]Mg + CuSO_4 \rightarrow\ MgSO_4 + Cu\downarrow\[/TEX]
0.1mol__0.1mol_____0.1mol___0.1mol

nCuSO_4 còn lại= 0.2-0.1=0.1 mol
[TEX]Fe + CuSO_4 \rightarrow\ FeSO_4 + Cu\downarrow\[/TEX]
0.1mol__0.1mol_____0.1mol___0.1mol

A gồm Cu mới tạo thành và Fe dư.
[TEX]m_A[/TEX]= 64x(0.1+0.1) + 41.2-56x0.1= 48.4g

[TEX]MgSO_4 + 2NaOH \rightarrow\ Mg(OH)_2\downarrow\ + Na_2SO_4[/TEX]
0.1mol__._0.1mol________0.1mol

[TEX]FeSO_4 + 2NaOH \rightarrow\ Fe(OH)_2\downarrow\ + Na_2SO_4[/TEX]
0.1mol__._0.1mol________0.1mol

___________[TEX]t^o[/TEX]
[TEX]Mg(OH)_2 \rightarrow\ MgO + H_2O[/TEX]
0.1mol_________0.1mol

___________[TEX]t^o[/TEX]
[TEX]Fe(OH)_2 \rightarrow\ FeO + H_2O[/TEX]
0.1mol_________0.1mol

D gồm MgO và FeO
[TEX]m_D[/TEX]= 40x0.1 + 72x0.1= 11.2g
 
Last edited by a moderator:
M

merimi

Chất rắn A : 48,4 g
Chất rắn B : 12 g

bạn ơi ở bài hai í , chất rắn E là cái j` vậy
nếu Fe dư í thì : Fe+2HCl-->FeCl2+H2
Fe2S+HCl-->FeCl2+H2S(FeS từ phản ứng 1)
có dd có khí nhưng còn chất rắn ?
oai` mụn oi` đi nấu kum bữa sau làm bai 3

Chất rắn E không cho biết trước. Ta phải tìm bạn ạh!!!

Àh mà sao nhà bạn ăn cơm muộn nhỉ:D
 
T

tiendatsc

CR E là FeS dư đó bạn
khi cho A vào HCl thì koj tạo ra chất rắn nào nên CR ở đây chính là FeS dư
 
M

manhtuan510

100ml= 0.1l => nCuSO_4= 0.1x2= 0.2 mol
nMg= 2.4/24= 0,1 mol
Vì Mg hoạt động hóa học mạnh hơn Fe nên Mg sẽ phản ứng trước.
[TEX]Mg + CuSO_4 \rightarrow\ MgSO_4 + Cu\downarrow\[/TEX]
0.1mol__0.1mol_____0.1mol___0.1mol

nCuSO_4 còn lại= 0.2-0.1=0.1 mol
[TEX]Fe + CuSO_4 \rightarrow\ FeSO_4 + Cu\downarrow\[/TEX]
0.1mol__0.1mol_____0.1mol___0.1mol

A gồm Cu mới tạo thành và Fe dư.
[TEX]m_A[/TEX]= 64x(0.1+0.1) + 41.2-56x0.1= 48.4g

[TEX]MgSO_4 + 2NaOH \rightarrow\ Mg(OH)_2\downarrow\ + Na_2SO_4[/TEX]
0.1mol__._0.1mol________0.1mol

[TEX]FeSO_4 + 2NaOH \rightarrow\ Fe(OH)_2\downarrow\ + Na_2SO_4[/TEX]
0.1mol__._0.1mol________0.1mol

___________[TEX]t^o[/TEX]
[TEX]Mg(OH)_2 \rightarrow\ MgO + H_2O[/TEX]
0.1mol_________0.1mol

___________[TEX]t^o[/TEX]
[TEX]Fe(OH)_2 \rightarrow\ FeO + H_2O[/TEX]
0.1mol_________0.1mol

D gồm MgO và FeO
[TEX]m_D[/TEX]= 40x0.1 + 72x0.1= 11.2g


Giải sai rồi bạn ạ ;)
Sắt 2 hidroxit sẽ phản ứng với hơi nước và oxi để tạo sắt 3 hidroxit.
Sau đó nhiệt phân tạo oxit sắt 3 chứ không phải sắt 2.
 
U

umbalamora...congchuaday

khi cho A vào HCl thì koj tạo ra chất rắn nào nên CR ở đây chính là FeS dư
mình thấy đề ghi rõ ràng là HCl dư nhá , E HAY NÀ Lưu huỳnh , nhưng mình không thấy ở đây ghi rõ là có để pưng sảy ra hoàn toàn hay một thời gia thì ngưng
thôi
làm bài 3)
gọi x , y , z lần lượt là số mol của Mg , Fe và Fe dư
lập hệ như sau
64x+64y+56z=1.84
24x+56y+56z=1.36
40x+80y=1.2
x= 0.01 , y =0.01 , z=0.01( eo eo sao kì thế nhờ )
% Fe = 82.35%

 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom