[Hoá 9] Về axit đây!!! Help khẩn cấp!!!

M

merimi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hoà tan hoàn toàn[TEX] 1,44(g)[/TEX] kim loại hoá trị [TEX]II [/TEX]bằng [TEX]250ml dd H_2SO_4 0,3M[/TEX]. Để trung hoà lượng axit dư cần dùng [TEX]60ml dd NaOH 0,5M[/TEX]. Tìm kim loại (phản ứng nối tiếp)


2) Trộn [TEX]300ml dd HCl 0,5M [/TEX]với [TEX]200ml dd [/TEX]hỗn hợp [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] có nồng độ là [TEX]a mol/l[/TEX] và [TEX]NaOH[/TEX] có nồng độ [TEX]0,1M[/TEX], thu được [TEX]500ml dd[/TEX], trong đó nồng độ [TEX]HCl [/TEX]là [TEX]o,02M[/TEX]. Tìm [TEX]a[/TEX]


3) Cho [TEX]dd Y [/TEX]chứa hỗn hợp [TEX]HCl[/TEX] và [TEX]H_2SO_4[/TEX]. Lấy [TEX]50ml dd Y[/TEX] tác dụng với [TEX]AgNO_3[/TEX] dư thấy tạo thành [TEX]2,87(g)[/TEX] kêt tủa. Lấy [TEX]50ml dd Y[/TEX] tác dụng với [TEX]BaCL_2[/TEX] dư thấy tạo thành [TEX]4,66(g) [/TEX]kết tủa.
a) Tính[TEX] C_M [/TEX]mỗi chất trong [TEX]dd Y[/TEX]
b) Cần dùng bao nhiêu [TEX]ml dd NaOH 0,2M[/TEX] để trung hoà[TEX] 50ml dd Y[/TEX]​
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

1) Hoà tan hoàn toàn[TEX] 1,44(g)[/TEX] kim loại hoá trị [TEX]II [/TEX]bằng [TEX]250ml dd H_2SO_4 0,3M[/TEX]. Để trung hoà lượng axit dư cần dùng [TEX]60ml dd NaOH 0,5M[/TEX]. Tìm kim loại (phản ứng nối tiếp)

bài 1 trc nhá

pt : M + H2SO4 ==== MSO4 + H2 (1)

H2SO4 + 2NaOH ==== Na2SO4 + 2H2O (2)

n_H2SO4trc pư = 0,25.0,3= 0,075(mol )

n_NaOH= 0,06.0,5 = 0,03 mol

theo pt (2) : nH2SO4 = 1/2n_NaOH = 0,03:2 = 0,015 mol

==> n_H2SO4 dự = 0,075 - 0,015 = 0,06

mà theo pt (1)

n_M = n_H2SO4 = 0,06

==> M_M = 1,44/0,06 = 24

=========> M là Mg

xong ! ko biết có sai ko đêys nhá;))
 
M

merimi

chờ cậu post bài thì tớ đã làm đc òy:D

thoy nếu làm đc 2 bài sau thì giúp tớ luôn nha:D

dù cậu post sau khi tớ làm đc bài nhưng tớ vẫn thank (công post):))
 
G

gororo

2) Trộn [TEX]300ml dd HCl 0,5M [/TEX]với [TEX]200ml dd [/TEX]hỗn hợp [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] có nồng độ là [TEX]a mol/l[/TEX] và [TEX]NaOH[/TEX] có nồng độ [TEX]0,1M[/TEX], thu được [TEX]500ml dd[/TEX], trong đó nồng độ [TEX]HCl [/TEX]là [TEX]o,02M[/TEX]. Tìm [TEX]a[/TEX]
nHCl ban đầu=0,3.0,5=0,15 mol
nHCl sau p.ư=0,5.0,02=0,01 mol
=>nHCl đã p.ư=0,15-0,01=0,14 mol
2HCl + Ba(OH)2=>BaCl2 + 2H2O
HCl + NaOH=> NaCl + H2O
nNaOH=0,2.0,1=0,02 mol
=>nHCl p.ư với NaOH=0,02 mol
=>nHCl p.ư với Ba(OH)2=0,14-0,02=0,12mol
=>nBa(OH)2=0,12/2=0,06 mol=> a=0,06/0,2=0,3M
 
G

gororo

<B>3) Cho [TEX]dd Y [/TEX]chứa hỗn hợp [TEX]HCl[/TEX] và [TEX]H_2SO_4[/TEX]. Lấy [TEX]50ml dd Y[/TEX] tác dụng với [TEX]AgNO_3[/TEX] dư thấy tạo thành [TEX]2,87(g)[/TEX] kêt tủa. Lấy [TEX]50ml dd Y[/TEX] tác dụng với [TEX]BaCL_2[/TEX] dư thấy tạo thành [TEX]4,66(g) [/TEX]kết tủa.
a) Tính[TEX] C_M [/TEX]mỗi chất trong [TEX]dd Y[/TEX]
</B>
b) Cần dùng bao nhiêu [TEX]ml dd NaOH 0,2M[/TEX] để trung hoà[TEX] 50ml dd Y[/TEX]
HCl + AgNO3=>AgCl + HNO3
nAgCl=2,87/143,5=0,02=nHCl=>CmHCl=0,02/0,05=0,4M
BaCl2 + H2SO4=>BaSO4 + 2HCl
nBaSO4=4,33/233=0,02=nH2SO4
=>CmH2SO4=0,02/0,05=0,4M
HCl + NaOH=>NaCl + H2O
2NaOH + H2SO4=>Na2SO4 + H2O
=>nNaOH=0,02 + 0,02.2=0,06 mol
=>VNaOH=0,06/0,2=0,3l=300ml
 
Top Bottom