[ hoá 9] trung hoà dung dịch

R

ryeohuyen

T

thienlong233

mọi người ai cho mình biết trung hòa 1 dung dịch là như thế nào ko ?
ví dụ nhé : trung hòa 20(ml) dung dịch H2SO4 1M bằng dung dịch NaOH 20 %
viết hộ mình những phương trình phản ứng nhé !
cảm ơn nhiều

phản ứng trung hòa là phản ứng giữa 1 axit với 1 bazo sao cho sau khi phản ứng kết thúc dung dịch thu được không còn tính axit hay bazo nữa nghĩa là số mol axit = số mol bazo trong phản ứng
ví dụ của bạn H2SO4 là axit, NaOH là Bazo
2NaOH+H2SO4--->Na2SO4+2H2O
nH2SO4=0,02.1=0,02mol
theo phương trình nNaOH=2nH2SO4=2.0,02=0,04mol
--->mNaOH=0,04.40=1,6g
--->mdd NaOH=1,6.100/20=8(g)
vậy cần thêm 8g dung dịch NaOH 20% để trung hòa hết 20ml dung dịch H2SO4 1M
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!!
 
Top Bottom