[Hóa 9]Trộn 2 dung dịch $NaOH$ và $H_2SO_4$

O

o0osoccono0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 dung dịch NaOH (b1 và b2) Và một dung dịch H2SO4 (dung dịch A ) .
Trộn b1 với b2 theo tỉ lệ Vb1:Vb2 = 1:1 được dung dịch X . Trung hoà dung dịch X cần một thể tích dung dịch A .
Trộn b1 với b2 theo tỉ lệ Vb1:Vb2 = 2:1 ĐƯỢC DUNG DỊCH y . Trung hoà 30ml dung dịch Y cần 32,5ml dung dịch A .
Tỉ lệ thể tích b1 : b2 phải trộn sao cho trung hoà 70ml dung dịch Z ( Z là dung dịch thu được ) cần 67,5ml dung dịch A.:)>-
 
N

nguyenminhduc2525

z là CM của H2SO4

x là CM của B1

y là CM của B2


2NaOH + H2SO4 --> Na2SO4 + 2H2O
0,5(x + y) ..... z


-- > 4z = x + y (1)

Trung hòa 30 ml dung dịch Y cần 32,5 dung dịch A => trung hòa 3 lit dung dịch Y thì cần 3,25 lit A-- > 3,25.z .2 = 2x + y (2)



từ (1) và (2) -- > x = 2,5z ; y = 1,5z

trung hòa 70ml dung dịch Z thì cần 67,5 ml dung dịch A

-- > trung hòa 7 lit dung dịch Z thì cần 6,75 lit AGọi V 2 dung dịch NaOH cần trộn là a và b

--> 2.6,75z = 2,5z.a + 1,5z.b

-- > 13,5 = 2,5a + 1,5b

a + b = 7


-- > a = 3 và b = 4 -- > a/b = 3/4
 
Top Bottom