Hóa 9. Trích đề thi HSG

U

ulrichstern2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1) Nhúng 1 đinh sắt vào dung dịch X có nồng độ 70% thì không có hiện tượng gì xảy ra. Thêm nước vào dung dịch X được dung dịch Y có nồng độ 98% nhúng đinh sắt vào vẫn không có hiện tượng xảy ra. Thêm tiếp nước vào dung dịch Y được dung dịch Z có nồng độ 10% nhúng đinh sắt vào đinh sắt tan dần đồng thời có bọt khó thoát ra. Biện luận để xác định dung dịch X.
Câu 2) Hòa tan hoàn toàn 20,6 gam hỗn hợp 2 kim loại gồm na và 1 kim loại R hóa trị II vào 200 gam nước được dung dịch A và 5,6 lít khí (ở đktc).
1) Xác định kim loại R, biết số mol của R bằng 1/3 số mol của Na trong hỗn hợp.
2) Tính nồng độ % mỗi chất trong dung dịch A?
3) Tính thể tích khí SO2 tổi thiểu ở nhiệt độ phòng 20 độ C, áp suất 1 atm để phản ứng với dung dịch A thu được kết tủa lớn nhất.
 
A

anhbez9

Câu 2) Hòa tan hoàn toàn 20,6 gam hỗn hợp 2 kim loại gồm na và 1 kim loại R hóa trị II vào 200 gam nước được dung dịch A và 5,6 lít khí (ở đktc).
1) Xác định kim loại R, biết số mol của R bằng 1/3 số mol của Na trong hỗn hợp.
2) Tính nồng độ % mỗi chất trong dung dịch A?
3) Tính thể tích khí SO2 tổi thiểu ở nhiệt độ phòng 20 độ C, áp suất 1 atm để phản ứng với dung dịch A thu được kết tủa lớn nhất.
giải:
ta có:nH2=5,6/22,4=0,25 mol
PTHH:
2Na+2H2O--->2NaOH+H2
3a_________________3a/2
R+2H2O---->R(OH)2+H2
a__________________a
theo đề ra,nR/nNa=1/3
=>đặt nR= a mol=>nNa=3a mol
theo PT và đề ra,ta có hệ pt
23.3a+aR=20,6
3a/2+a=0,25=>a=0,1
=>R=137=>R là Bari(Ba)
b)
PTHH:
2Na+2H2O--->2NaOH+H2
0,3__________0,3
Ba+2H2O---->Ba(OH)2+H2
0,1__________0,1
thoe pt=>
mNaOH=0,3*40=12 g
mBa(OH)2=0,1*171=17,1 g
mdd thu dc=mKL+mH2O-mH2=20,6+200-0,25.2=220,1 g
=>C%(NaOH)=12.100%/220,1=5,45%
C%(Ba(OH)2)=17,1.100%/220,1=7,77%
 
A

anhbez9

còn câu c bài 2,mình học ở nhà sơ qua về bài toán SO2 cho vào NaOH và Ba(OH)2 nhưng chưa giỏ lám,thôi,để nghĩ đa:confused::)
 
Top Bottom