[Hoá 9]toán tìm công thức phân tử khó vãi

T

thancuc_bg

Đốt cháy hoàn toàn a mol hidrocacbon A được 3a mol hỗn hợp CO2 và H2O . Tìm công thức phân tử của A:|\infty=((|-)%%-o-+:-SS:)|:eek::cool:/:)@-)o=>:|b-:)-*:mad::confused::(:);):p

ta có[TEX]C_xH_y+(x+\frac{y}{4})O_2---->xCO_2+\frac{y}{2}H_2O[/TEX]
ta có nO=3a-a=2a
theo đầu bài ta có hệ:[TEX]\left{x+\frac{y}{2}=3\\x+\frac{y}{4}=2[/TEX]
=>x=1
y=4
vậy công thức phân từ của A là:[TEX]CH_4[/TEX]
 
B

boycuchuoi

nhưng bạn ơi rõ ràng là h/ chất x phải có nguyên tố O chứ vì số mol ở chất s/p? lẩ mà số mol của ò pứ chỉ là 2a vậy thì trong h/chất x phải có O chứ . Vì thế nên tó không thể tính nổi chỉ số x, y z của h/ chất
 
Z

zero_flyer

chả hiểu bạn nói gì, bạn nói rõ hơn đi nhé, mà ghi cho đúng tiếng việt 1 tí naz
 
B

baby_style

nhưng bạn ơi rõ ràng là h/ chất x phải có nguyên tố O chứ vì số mol ở chất s/phẩm là a mà số mol của ò pứ chỉ là 2a vậy thì trong h/chất x phải có O chứ . Vì thế nên tó không thể tính nổi chỉ số x, y z của h/ chất
như vầy đó :) bạn ý thắc mắc là tại sao biết đc X ko chứ O mà chỉ chứa C,H và chính tui cũng thắc mắc điều đó :) ko phải ý nghĩ như bạn ấy :D nhưng vẫn chưa hiểu rõ ý tưởng của C trong bài này :)
 
Z

zero_flyer

trời ơi tưởng cái gì, mà mọi người đọc kĩ đề chưa vậy, có cái chữ hidro cacbon nho nhỏ xinh xinh kìa, hehe
 
N

nhockhocnhe9x

nhưng bạn ơi rõ ràng là h/ chất x phải có nguyên tố O chứ vì số mol ở chất s/p? lẩ mà số mol của ò pứ chỉ là 2a vậy thì trong h/chất x phải có O chứ . Vì thế nên tó không thể tính nổi chỉ số x, y z của h/ chất

bạn ơi.
đây là hiđrôcacbon nên chỉ có H và C thôi
còn oxi có thể do cháy trong ko khí nên lẫn vào mà
bạn đọc kĩ đề bài lại coi!:)
 
H

hoangtan2312

lẫn vào đâu đây trời :(, đã nói hidrocacbon thì oxi có thể len lõi vào trong ptử làm gì. Bạn phải hiểu thực chất nếu đốt cháy thì chỉ là biến chất phức tạp về chất đơn giản để nhận bik cho dễ dàng thôi ^^!
 
Top Bottom