[hoá 9] toán tìm công thức phân tử hợp chất hữu cơ.

B

boycuchuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tien the? cho em hoi? bang trong hoc mai` minh` thi` bang nao` la `lon' naht' cho em tham gia voi'
Cả nhà giúp em mấy bài này nha. Thứ tư em phải nộp rồi.
Bài 1: đốt cháy hoàn toàn 1 hợp chất hữu cơ X chỉ chứa C và H thu được 14,336l CO2 (ĐKTC) và 5,6 g nước. Ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất thì [tex] V_{CO_2} + V_{H_2O} = V_X + V_{O_2}[/tex] phản ứng. Xác định công thức phân tử của X.
Bài 2: đốt cháy hoàn toàn a gam hợp chất hữu cơ X chứa C ; H; O cần 2,772 l khí O2 (ĐKTC) thu được 3,63 gam CO2 và 1,98 gam H2O tìm công thức phân tử của X biết 1,7 <d (x/ kk) <2,3
Bài 3: đốt cháy 4000cm3 hơi hợp chất hữu cơ Achứa C ; H ; O trong 1600 cm3 O2 dư. Thể tích khí sau phản ứng là 2600cm3, sau khi cho nước ngưng tụ còn 14ôcm3cm3, và sau khi cho lội qua dd KOH dư chỉ còn 400cm3. Các thể tích đo ở cùng điều kiện. Tìm công thức của A.
Bài 4: cho 400cm3 hỗn hợp gồm hidrocacbon A và N2 vào 900cm3 O2 rồi đốt. thể tích hỗn hợp sau phản ứng là 1400cm3. Sau khi cho nước ngưng tụ còn 800cm3 sau đó cho qua dd KOH dư thì còn 400cm3 ( các thể tích đo ở cùng đk) Tìm công thức phân tử của A ( giả sử N2 ko tác dụng với O2 )
Bài 5: đốt cháy a gam 1 h/c hữu cơ X cần dùng 16 gam oxi. Sau phản ứng thu đc17,6 gamCO2 và 7,3 gam nước.
a, chứng tỏ X có chứa Oxi
b, tính a
C, tìm công thức phân tử của X biết70< Mx< 100
Em có đọc được dòng chữ đỏ trước ki gửi bài viết của mình không, em viết tiếng Việt có dấu là tôn trọng mình và tôn trọng người khác. Đã cảnh cáo 1 lần nhưng em ko sửa chữa.Còn vi phạm nữa sẽ kiến nghị và ban nick.
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

câu 1 cái này là sao hả bạn"VX + V)2'
câu 2: nC=nCO2= 0,0825mol.
nH=2nH2O=0,22 mol.
=> nO(X)= 2nCO2+nH2O- 2nO2= 0,0275 mol.
=> CTPT là (C3H8O)n.=> 49,3<60n<66,7=> n=1.=> Xlà C3H8O.
câu 3: VO2 pứ= 1600-400=1200 [TEX]cm^3[/TEX].
VCO2= 1400-400= 1000 [TEX]cm^3[/TEX].
VH2O= 2600-1400=1200 [TEX]cm^3[/TEX].
=> nO2:nCO2:nH2O= 6:5:6.
gọi nCO2=5a => nC=5a, nH= 12a và nO(X) = 4a.
=> CTĐG làC5H12O4.
câu 4: VCO2= 800-400=400 [TEX]cm^3[/TEX]
VH2O= 1400- 800= 600[TEX]cm^3[/TEX]
=> CTĐG nhất là : CH3.
câu 4: nC=nCO2= 0,4 mol.
nH= 2nH2O= 0,8 mol.
=> nO(A)= 0,2 mol.
=> a= 8,8(g).
=> CTPT là( C2H4O)n=> 70< 44n< 100=> n= 1=> Alà C2H4O.
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Bai` 5 : dot’ chay’ a gam 1 h/c huu co X can` dung` 16 gam oxi . Sau pu’ thu duoc 17,6 gam CO2 va` 7,2 gam nuoc’ .
a/ Chung’ to? X co’ chua’ oxi ?
b/ Tinh’ a?
c/ Tim` cong thuc’ phan tu? Cua? X biet’ 70< Mx< 100
trước khi làm bài này mình cảnh báo cậu là cậu đã spam đấy ! cậu sửa lại bài mình đi !bài viết cần có dấu!
[TEX]n_{O_{X}}=1 (mol); n_C=n_{CO_2}=0,4; n_H=2n_{H_2O}=0,8 (mol)[/TEX]
thấy [TEX]n_O[/TEX] sau p/ứ [TEX]= 0,4+0,8=1,2 > 1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] trong X có chứa O
b[TEX]) a= m_{CO_2}+m_{H_2O}-m_{O_2}= 17,6+7,2-16=8,8[/TEX]
theo bảo toàn khối lượng đó!
c) công thức đơn giản nhất :[TEX] C_xH_yO_z[/TEX]
có [TEX]n_O[/TEX] (trong X) [TEX]= 1,6-1=0,6 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x:y:z=0,4:0,8:0,2=2:4:1[/TEX]
công thức ĐG nhất là [TEX]C_2H_4O[/TEX]
có [TEX]70<M_X<100 \Rightarrow 70<44n<100[/TEX]
\Rightarrow n=2(vì n nguyên)
cậy CTPT là : [TEX]C_4H_{8}O_2[/TEX]
-------------------------------------------------
sao H ko làm cả đi :)

hề thanks H k :D
 
Last edited by a moderator:
T

toxuanhieu

oack làm sai rùi. nH2O= 0,4 cơ mà. Nhầm rùi nO(A)=0,2 thui.
nH=2nH2O= 0,8.
xem lại đi oack ơi.
 
H

hanhnguyen27

tìm ctpt của h/c hữu cơ

ai giúp em bài này vs, e cần gấp lém:
oxi hóa 1 hidrocacbon A bằng Cuo lấu dư và cho sp lần lượt đi qua bình 1 đưng h2so4 đặc và bình 2 đựng 200ml đ ba(oh)2 thì thấy m cuo giảm 1,92 g và trong bình 2 có 3,94 g kết tủa. lọc bỏ kết tủa và thêm ca(oh)2 dư vào đ bình 2 lại có thêm 2,97 g kết tủa nữa.
tìm ctpt của a biết số ng tử c trong a < hoặc băng 4 dA/kk>1.
 
Top Bottom