Hóa Hoá 9- Toán hỗn hợp

seojung

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng ba 2017
12
3
16
22
Bình Định

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Hoà tan hết 19,3g hỗn hợp gồm Al va Fe trong axit H2SO4 loãng dư thu được 14,56 lít khí thoát ra ở đktc. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỡn hợp.
Gọi x,y tương ứng là số mol của $Al,Fe$ có trong hỗn hợp.
*PTHH:
$2Al+3H_2SO_4\rightarrow Al_2(SO_4)_3+ 3H_2$
...x....................................................................1,5x
$Fe+H_2SO_4\rightarrow FeSO_4+H_2$
..y.....................................................y
Có:
[tex]n_{H_2}=\frac{14,56}{22,4}=0,65(mol)[/tex]
Lại từ PT trên ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} 27x+56y=19,3\\ 1,5x+y=0,65 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=0,3\\ y=0,2 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m_{Al}=27x=27.0,3=8,1 (g)\\ m_{Fe}=56y=56.0,2=11,2(g) \end{matrix}\right.[/tex]
p/s: Chẳng biết đúng ko bởi vốn dĩ sinh ra mk đã ko dành để học Hóa. T^T
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Hoà tan hết 19,3g hỗn hợp gồm Al va Fe trong axit H2SO4 loãng dư thu được 14,56 lít khí thoát ra ở đktc. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỡn hợp.
2Al+3H2SO4--->Al2(SO4)3+3H2
a_______________________3/2a (mol)
Fe+H2SO4--->FeSO4+H2
b__________________b(mol)
Ta có : nH2=14,56/22,4=0,65(mol)
pt: 1,5a+b=0,65
27a+56b=19,3
Giải phương trình được: a=0,3,b=0,2
=>mAl=0,3x27=8,1(g)
mFe=0,2x56=11,2(g)
 
Top Bottom