[Hóa 9] toán hỗn hợp

M

manhkhoa127

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 6g hỗn hợp X gồm Fe, Feo, Fe2O3 chia thành 2 phần bằng nhau:
Phần 1: Đem nung nóng rồi cho dòng khí H2 đi qua sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu dc 2,52g Fe
Phần 2: Cho td với đ CuSO4 dư sau khi phản ung61 xong xảy ra hoàn toàn lọc xấy khô cân nặng 3,16g 1 crắn.
Tìm khối lượng các chất trong X
 
Y

yui_2000

Gọi x (mol) = nFe, y (mol) = nFeO, z (mol) = nFe₂O₃ của từng phần.
→ 56x + 72y + 160z = 3 (1)
Phần 1:
FeO + H₂ → (đk:t°) Fe + H₂O
Fe₂O₃ + 3H₂ → (đk:t°) 2Fe + 3H₂O
nFe = 0,045 (mol) → x + y + 2z = 0,045 (2)
Phần 2:
Fe + CuSO₄ → FeSO₄ + Cu
m chất rắn = 3,16 (g) → 64x + 72y + 160z = 3,16 (3)
Từ (1), (2) và (3) ⇒ x = 0,02; y = 0,015; z = 0,005.
mFe = 2,24 (g)
mFeO = 2,16 (g)
mFe₂O₃ = 1,6 (g)
 
Top Bottom