[Hoá 9] Toán hỗn hợp

H

heineken12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1>Cho a gam Hh Al và Fe vào đ HCL dư, sau ohản ứng thu được khí nặng 1,1g và dd A. Thêm từ từ dd xút vào dd A cho đến khi kết tủa không đổi nữa thì lọc kết tủa đem nung trong không khí được 8g chất rắn sau khi phản ứng hoàn toàn.
Tính a?
2>cho hhA(gồm Na và Al) vào nước, kết thúc phản ứng thu được 4,81 H2, dd X và chất rắn D. Cho D tan hết trong dd H2SO4 loãng vừa đủ thu được dd Y và 7,2 lít khí. Lấy dd X xử lý bằng CO2 và lấy dd Y xử lý bằng dd NH3 đều thu được một loại kết tủa B
a- viết các PTPƯ
b- tính khối lượng mỗi kim loại trong hh A và so sánh khối lượng thu được B khi xử lý dd X và dd Y.


Chú ý: [Hoá 9] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

1>Cho a gam Hh Al và Fe vào đ HCL dư, sau ohản ứng thu được khí nặng 1,1g và dd A. Thêm từ từ dd xút vào dd A cho đến khi kết tủa không đổi nữa thì lọc kết tủa đem nung trong không khí được 8g chất rắn sau khi phản ứng hoàn toàn.
Tính a?


[TEX] n_{H_2} = 0,55[/TEX]

[TEX]n_{Al} = a[/TEX]

[TEX]n_{Fe} = b[/TEX]

* Ta có [TEX] 3a + 2b = 1,1 [/TEX]

[TEX] b = \frac{8}{160} . 2 = 0,1 \Rightarrow a = 0,3[/TEX]

[TEX] \Rightarrow m_{hh} = 0,3.27 + 0,1.56 = 13,7 gam . [/TEX]
 
H

heineken12

a>phân biệt 5 dd không màu sau bằng 1 thuốc thử: FeS04, Fe2(SO4)3,Al2(SO4)3, Na2SO4, MgSO4
B>Nêu phương pháp hóa học để tách riêng từng kim loại ra khỏi HH Fe và Al
c>Nêu phương pháp hóa học tách riêng từng chất ra khỏi hh SiO2, Al2O3, Fe2O3
d>Làm cách nào để làm sạch dd AlCl3 có lẫn FeCl2 và CuCL2
 
N

ngocthao1995

a>phân biệt 5 dd không màu sau bằng 1 thuốc thử: FeS04, Fe2(SO4)3,Al2(SO4)3, Na2SO4, MgSO4

Dùng dd NaOH dư
+ FeSO4 : tạo kết tủa trắng xanh.
+Fe2(SO4)3 : tạo kết tủa màu nâu đỏ
+Al2(SO4)3 : có kết tủa keo trắng tan dần.
+MgSO4 : tạo kết tủa trắng.
+Na2SO4 : không hiện tượng.
Ban tự viết phương trình nha!:)
 
H

heineken12

tk anh ko ai giải 2 câu này à
c>Nêu phương pháp hóa học tách riêng từng chất ra khỏi hh SiO2, Al2O3, Fe2O3
d>Làm cách nào để làm sạch dd AlCl3 có lẫn FeCl2 và CuCL2
 
H

hocmai.toanhoc

tk anh ko ai giải 2 câu này à
c>Nêu phương pháp hóa học tách riêng từng chất ra khỏi hh SiO2, Al2O3, Fe2O3
d>Làm cách nào để làm sạch dd AlCl3 có lẫn FeCl2 và CuCL2

Chào em!
Để anh giải giúp em hai bài này nhé!
c) Bước 1 dùng NaOH dư thì thu được [TEX]Fe_2O_3[/TEX] không phản ứng, lọc thu được.
Còn lại dung dịch thu được chứa: NaOH dư, muối NaAlO2, muối [TEX]Na_2SiO_3[/TEX].
B2: Sục khí [TEX]CO_2[/TEX] dư thu được kết tủa Al(OH)3 lọc thu lấy sau đó cô cạn nung thu được [TEX]Al_2O_3[/TEX].
d) Cho Al dư vào dung dịch thì FeCl2 và CuCl2 sẽ phản ứng hết chỉ còn lại dung dịch là AlCl3.
 
H

heineken12

tks anh nhìu :D


2>cho hhA(gồm Na và Al) vào nước, kết thúc phản ứng thu được 4,81 H2, dd X và chất rắn D. Cho D tan hết trong dd H2SO4 loãng vừa đủ thu được dd Y và 7,2 lít khí. Lấy dd X xử lý bằng CO2 và lấy dd Y xử lý bằng dd NH3 đều thu được một loại kết tủa B
a- viết các PTPƯ
b- tính khối lượng mỗi kim loại trong hh A và so sánh khối lượng thu được B khi xử lý dd X và dd Y.
 
B

botulenh502

giải giúp em bài này với: Trộn dung dịch A chứa KOH và dung dịch B chứa Ba(OH)2 theo tỉ lệ 1:1 được dung dịch C. Để trung hoà hết 400ml dung dịch C cần dùng 140ml dung dịch H2SO4 2M, sau phan? ứng thu được 37,28g kết tủa. Tính CM của dung dịch A và CM của dung dịch B. em cam? ơn trước nhá...
 
L

lovelybones311

tks anh nhìu :D


2>cho hhA(gồm Na và Al) vào nước, kết thúc phản ứng thu được 4,81 H2, dd X và chất rắn D. Cho D tan hết trong dd H2SO4 loãng vừa đủ thu được dd Y và 7,2 lít khí. Lấy dd X xử lý bằng CO2 và lấy dd Y xử lý bằng dd NH3 đều thu được một loại kết tủa B
a- viết các PTPƯ
b- tính khối lượng mỗi kim loại trong hh A và so sánh khối lượng thu được B khi xử lý dd X và dd Y.
số lẻ quá nên mình lấy ở đk nhiệt độ phòng bạn nha
n H2 lần 1= 0,2 mol

n H2 lần 2 = 0,3 mol

+) Cho HH A vào H2O có: vì sau pư vẫn còn chất rắn D nên Al còn dư => NaOH hết

[TEX]2Na + 2H_2O -> 2NaOH + H_2[/TEX]

a..............................a ..............0,5a mol

[TEX]2NaOH + 2Al + 2H_2O -> 2NaAlO_2 + 3H_2 [/TEX]

a................a................................a........1,5 a mol

n H2 =0,5a +1,5a =2a =0,2 => a =0,1

m Na =0,1.23=2,3 g

+) Cho D vào dung dịch H2SO4 loãng đủ có

[TEX]2Al + 3H_2SO_4 ->Al_2(SO_4)_3 + 3H_2 [/TEX]

0,2....................................0,1................0,3 mol

n Al =0,1+0,2=0,3 mol
=> m Al =0,3.27=8,1 g

b/ +) dung dịch X

[TEX]NaAlO_2 + CO_2 + 2H_2O -> NaHCO_3 + Al(OH)_3[/TEX]

0,1.....................................................................0,1 mol

m B TH này =0,1.78 =7,8 g

+) dung dịch Y

[TEX]Al_2(SO_4)_3 + 6NH_4OH -> 2Al(OH)_3 + 3 (NH_4)_2SO_4 [/TEX]

0,1......................................................0,2 mol

m B TH này =0,2.78 = 15,6 g

Nên khối lượng kết tủa B thu được khi xử lý dung dịch Y lớn hơn khi xử lý dung dịch X



giải giúp em bài này với: Trộn dung dịch A chứa KOH và dung dịch B chứa Ba(OH)2 theo tỉ lệ 1:1 được dung dịch C. Để trung hoà hết 400ml dung dịch C cần dùng 140ml dung dịch H2SO4 2M, sau phan? ứng thu được 37,28g kết tủa. Tính CM của dung dịch A và CM của dung dịch B. em cam? ơn trước nhá...

n H2SO4=0,28 mol
n BaSO4 =0,16 mol

[TEX]Ba(OH)_2 + H_2SO_4 ->BaSO_4 + 2H_2O (1)[/TEX]

0,16.....................0,16 ............0,16mol

n H2SO4 (2) =0,28-0,16=0,12 mol

[TEX]2KOH + H_2SO_4 -> K_2SO_4 + 2H_2O (2)[/TEX]

0,24............0,12 mol

vì dung dịch A và B trộn với nhau theo tỉ lệ thể tích 1:1
=> V A= V B =200 ml

CM A =[TEX]\frac{0,24}{0,2}=1,2[/TEX]

CM B =[TEX]\frac{0,16}{0,2}=0,8[/TEX]
 
Top Bottom