[hoá 9] toán hoá

O

ozzozz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1: Nhiệt phân CaCO3 sau một thời gian người ta thu được 1 chất rắn A và chất khí B. Hoà tan phần chất rắn A vào dung dịch HCl dư người ta thu được dung dịch C và khí D.
a: A, B, C, D là những chất nào? viết pthh.
b: hấp thụ hoàn toàn khí D bằng 3 lít dung dịch Ca(OH)2 1M người ta thu được 100g kết tủa. Tính thể tích D.
2: Hoà tan một lượng oxit 1 kim loại hoá trị III với 1 lượng H2SO4 (vừ đủ) nồng độ 29,4%. Sau phản ứng người ta thu được 1 dung dịch muối có nồng độ 34,482% . Xác định oxit.
3: Trộn Vml dd AgNO3 1,2M và Vml dung dịch CuSO4 1,6M, 2V dung dịch A. Cho 1,62g bột Al vào 100ml dung dịch A người ta thu được chất rắn B và dung dịch C.
a: Tính khối lượng B.
b: Trình bày phương pháp hoá học để lấy mỗi chất từ B.
c: Thêm 240ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch C thu được kết tủa D lọc kết tủa D nung đồng thời cho CO đi qua đến khối lượng không đổi được chất rắn E. E gồm những chất gì? tính khối lượng mỗi chất trong E
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

1: Nhiệt phân CaCO3 sau một thời gian người ta thu được 1 chất rắn A và chất khí B. Hoà tan phần chất rắn A vào dung dịch HCl dư người ta thu được dung dịch C và khí D.
a: A, B, C, D là những chất nào? viết pthh.
b: hấp thụ hoàn toàn khí D bằng 3 lít dung dịch Ca(OH)2 1M người ta thu được 100g kết tủa. Tính thể tích D.

Nhiệt phân CaCO3, xảy ra phản ứng

[TEX]CaCO_3 \to CaO + CO_2[/TEX]

Khí B là CO2

Chất rắn A thu được sau phản ứng tác dụng với dd HCL dư vẫn có khí thoát ra, chứng tỏ là trong A vẫn còn CaCO3.


[TEX]CaO + 2HCl \to CaCl_2 + H_2O[/TEX]

[TEX]CaCO_3 + 2HCl \to CaCl_2 + H_2O + CO_2[/TEX]

==> A gồm CaCO3 dư, CaO

dd C gồm HCl dư, CaCL2

khí D là CO2
 
T

toxuanhieu

1: Nhiệt phân CaCO3 sau một thời gian người ta thu được 1 chất rắn A và chất khí B. Hoà tan phần chất rắn A vào dung dịch HCl dư người ta thu được dung dịch C và khí D.
a: A, B, C, D là những chất nào? viết pthh.
b: hấp thụ hoàn toàn khí D bằng 3 lít dung dịch Ca(OH)2 1M người ta thu được 100g kết tủa. Tính thể tích D.
2: Hoà tan một lượng oxit 1 kim loại hoá trị III với 1 lượng H2SO4 (vừ đủ) nồng độ 29,4%. Sau phản ứng người ta thu được 1 dung dịch muối có nồng độ 34,482% . Xác định oxit.
3: Trộn Vml dd AgNO3 1,2M và Vml dung dịch CuSO4 1,6M, 2V dung dịch A. Cho 1,62g bột Al vào 100ml dung dịch A người ta thu được chất rắn B và dung dịch C.
a: Tính khối lượng B.
b: Trình bày phương pháp hoá học để lấy mỗi chất từ B.
c: Thêm 240ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch C thu được kết tủa D lọc kết tủa D nung đồng thời cho CO đi qua đến khối lượng không đổi được chất rắn E. E gồm những chất gì? tính khối lượng mỗi chất trong E
câu 2: Gọi oxit là M2O3 có số mol là x.
khi đó bảo toàn ntố hoặc viết pt ta có: nM2(SO4)3=x mol và nH2SO4=3x mol.
=> mddH2SO4= 1000x(g).
=> mdd sau pứ= (2M+48)x+1000x= (2M+1048)x (g).
từ gt ta có: (2M+96.3)x.100= (2M+1048)x.34,482.
triệt tiêu x của 2 vế tìm được M=56=> Mlà Fe=> oxit là Fe2O3.
 
Top Bottom