Hóa [HÓA 9] Tính toán hóa học

Lê Hoàng Bình

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2017
19
6
16
22
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hoàn toàn 7,2 gam FeO bằng một lượng vừa đủ H2SO4 loãng 24,5 % thu được ddA. Làm lạnh dd A xuống 5 độ C thấy tách ra m gam tinh thể muối ngậm nước FeSO4.7H2O và dd còn lai có nồng độ 12,18%
a) Xác định m
b) Tính độ tan FeSO4 ở 5 độ C
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hòa tan hoàn toàn 7,2 gam FeO bằng một lượng vừa đủ H2SO4 loãng 24,5 % thu được ddA. Làm lạnh dd A xuống 5 độ C thấy tách ra m gam tinh thể muối ngậm nước FeSO4.7H2O và dd còn lai có nồng độ 12,18%
a) Xác định m
b) Tính độ tan FeSO4 ở 5 độ C
n(FeO) = 7,2/72 = 0,1 mol
=> n(H2SO4) = 0,1 mol
=> m(dd H2SO4) = 0,1.98/24,5% = 40g
=> m(dd sau pư) = 47,2g
gọi x là số mol FeSO4.7H2O => m = 278x
nồng độ dd sau khi tách như sau:
C% = 152.(0,1-x)/(47,2-278x) = 12,18% => x = 0,08 mol
=> m = 0,08.278 = 22,24g
b) C%(sau tách) = 12,18% => cứ hòa tan 12,18g FeSO4 cần 87,82g nước => S(FeSO4_5oC) = 12,18/87,82.100 = 13,87g
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
n(FeO) = 7,2/72 = 0,1 mol
=> n(H2SO4) = 0,1 mol
=> m(dd H2SO4) = 0,1.98/24,5% = 40g
=> m(dd sau pư) = 47,2g
gọi x là số mol FeSO4.7H2O => m = 278x
nồng độ dd sau khi tách như sau:
C% = 152.(0,1-x)/(47,2-278x) = 12,18% => x = 0,08 mol
=> m = 0,08.278 = 22,24g
b) C%(sau tách) = 12,18% => S(FeSO4_5oC) = 12,18g

Độ tan S = Nồng độ % ????????

Độ tan là khối lượng chất tan trong 100 g dung môi
Độ tan là khối lượng chất tan trong 100 g dung dịch
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Độ tan S = Nồng độ % ????????

Độ tan là khối lượng chất tan trong 100 g dung môi
Độ tan là khối lượng chất tan trong 100 g dung dịch
ấy em nhầm chị, độ tan là số gam chất tan trong 100g nước
để e sửa lại!!!
 
Top Bottom