Hóa [HÓA 9] Tính toán hóa học

lovebuynbaekhyunkimjisoo

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tám 2017
4
1
16
22
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn dd AgNO3 1,2M vs dd Cu(NO3)2 1,6M vs V bằng nhau đk dd A. Thêm 1,62g bột Al vào 100ml dd A thu đk chất rắn B và dd C.
a) mB ?
b) Trình bày pp hóa học để lấy từng chất từ B.
c) Thêm 240ml dd NaOH 1M vào C thu đk kết tủa D. Lọc d nung nóng đồng thời cho khí CO đi qua cho đến khi chất rắn có m ko đổi thu đk chất rắn E. E gồm những chất nào? m mỗi chất trong E.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Trộn dd AgNO3 1,2M vs dd Cu(NO3)2 1,6M vs V bằng nhau đk dd A. Thêm 1,62g bột Al vào 100ml dd A thu đk chất rắn B và dd C.
a) mB ?
b) Trình bày pp hóa học để lấy từng chất từ B.
c) Thêm 240ml dd NaOH 1M vào C thu đk kết tủa D. Lọc d nung nóng đồng thời cho khí CO đi qua cho đến khi chất rắn có m ko đổi thu đk chất rắn E. E gồm những chất nào? m mỗi chất trong E.
nAl = 0,06 mol
V AgNO3 = V Cu(NO3)2 = 100/2 ml = 50 ml
→ nAgNO3 = 1,2 x 0,05 = 0,06 mol
→ nCu(NO3)2 = 1,6 x 0,05 = 0,08mol
PTPU :
Al + 3AgNO3→ Al(NO3)3 + 3Ag
0.02__0.06______0,02____0.06
số mol Al dư : 0,06 - 0,02 mol = 0,04 mol
2Al + 3Cu(NO3)2→2Al(NO3)3 + 3Cu
0,04__0.06__________ 0,04_____0.06
↔ số mol Cu(NO3)2 dư = 0,02 mol

- kết tủa B là : Cu = 0,06 mol .Ag = 0,06 mol
↔ mB = 0,06 x 64 + 0,06 x 108 = 10.32 g
b.
trong dung dịch C : gồm
- Al(NO3)3
-Cu(NO3)2 (dư)
____ cho tác dụng với NaOH chất nào tạo kết tủa sau đó tan ngay trong NaOH dư là : Al(NO3)3 __ kết tủa nào k tan là Cu(OH)2

C) dung dịch C :
- Al(NO3)3 = 0,06 mol
-Cu(NO3)2 = 0,02 mol
cho C tác dụng vs NaOH = 0,24 mol
Al(NO3)3 + 6NaOH ----> Al(OH)3 + H2O
0.06______0.18______0.06

Cu(NO3)2 + 2NaOH ---> Cu(OH)2 + H2O
0,02_______0,04_____0,02

nNaoH dư = 0,24 - 0,04 - 0,18 = 0,02 mol
→Al(OH)3 + NaOH -------> NaAlO2
0,02_____0,02

kết tủa thu đc : gồm D
Al(OH)3 = 0,06 - 0,02 = 0,04 mol
Cu(OH)2 = 0,02 mol
nung nóng :thu đc hỗn hợp Óxit :
-CuO = 0,02 mol
- Al2O3 = 0,02 mol
cho hỗn hợp Oxit đi qua CO :thì thu đc hỗn hợp E : gồm Cu và Al2O3
- nCu = 0,02 mol
- nAl2O3 = 0,02 mol
↔ mE = 0,02 x 64 + 0,02 x 102 = 3,32 g

Nguồn:yahoo
 
Last edited by a moderator:

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Trộn dd AgNO3 1,2M vs dd Cu(NO3)2 1,6M vs V bằng nhau đk dd A. Thêm 1,62g bột Al vào 100ml dd A thu đk chất rắn B và dd C.
a) mB ?
b) Trình bày pp hóa học để lấy từng chất từ B.
c) Thêm 240ml dd NaOH 1M vào C thu đk kết tủa D. Lọc d nung nóng đồng thời cho khí CO đi qua cho đến khi chất rắn có m ko đổi thu đk chất rắn E. E gồm những chất nào? m mỗi chất trong E.
nAl=1,62/27=0,06(mol)
Do V AgNO3 = V Cu(NO3)2
=>V AgNO3 = V Cu(NO3)2=0,05(l)
=>nAgNO3=0,05.1,2=0,06(mol)
=>nCu(NO3)2=0,05.1,6=0,08(mol)
pt:Al + 3AgNO3 ---> Al(NO3)3 + 3Ag
0.02_<---_0.06_____0,02____0.06 (mol)
nAl (dư): 0,06 - 0,02 = 0,04 (mol )
2Al + 3Cu(NO3)2 ---> 2Al(NO3)3 + 3Cu
0,04_--->_0.06__________ 0,04_____0.06 (mol)
nCu(NO3)2(dư)=0,08-0,06= 0,02 (mol )
Chất rắn B sẽ là Ag và Cu
mB=mAg+mCu=0,06.108+0,06.64=10,32(g)
b)Để lọc lấy từng chất từ B:
Cho hỗn hợp vào dung dịch FeCl3 vừa đủ, => Ag.
Cu + 2FeCl3 ----> 2FeCl2 + CuCl2
Cho Fe vừa đủ vào dung dịch thu được ở trên, => Cu.
Fe + CuCl2 ---> FeCl2 + Cu
 
Top Bottom