Hóa [HÓA 9] Tính toán hóa học

Trần Ngọc Khánh Ly

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
172
33
26
22
Đồng Nai

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
22
Quảng Trị
Hòa tan hoàn toàn 2,175g hỗn hợp 3 kim loại Zn, Mg, Fe vào dung dịch HCl vừa đủ, thu được dung dịch X và 1,344 lít khí H2 (đktc). Tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X.
Giải:n(H2)=1,344:22,4=0,06(mol)=>m(H2)=0,06.2=0,12(g)
PTHH:
Zn+2HCl->ZnCl2+H2(1)
Fe+2HCl->FeCl2+H2(2)
Mg+2HCl->MgCl2+H2(3)
Theo PTHH(1);(2);(3):n(HCl)=2n(H2)=0,06.2=0,12(mol)=>m(HCl)=0,12.36,5=4,38(g)
The ĐLBTKL ta có:
m(hh KL)+m(HCl)=m(muối)+m(H2)
=>m(muối)=m(hh KL)+m(HCl)-m(H2)=2,175+4,38-0,12=6,435(g)
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan hoàn toàn 2,175g hỗn hợp 3 kim loại Zn, Mg, Fe vào dung dịch HCl vừa đủ, thu được dung dịch X và 1,344 lít khí H2 (đktc). Tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X.
Áp dụng ct tính nhanh, ta có:
m(muối) = m(kl) + 71n(H2) = 2,175 + 0,06.71 = 6,435g
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

vqtrung123

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tám 2017
1
0
1
22
Hà Nội
Gọi hỗn hợp 3 kim loại là A( A có h.trị II vì khi pư vs HCl thì 3 kim loại trên mang h.trị II)
nH2= 1,344/22,4 = 0.06 (mol)
ta có ptr: A + 2HCl => ACl2 + H2
0,06 <= 0,12 <= 0,06 <= 0,06 (mol)
=> m HCl = 0,12*(35,5+1) = 4,38(g) và m H2 = 0,06*2 = 0,12(g)
Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
m(A) + m(HCl) = m(muối khan) + m H2
=> m cần tìm =m(A) + m (HCl) - m(H2)
=> m cần tìm = 2,175 + 4,38 -0,12 = 6,435(g)
 
Top Bottom