Hóa [HÓA 9] Tính toán hóa học

kingley211

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
5
3
6
22
Tây Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho V lit khí CO đktc đi qua ống sứ chứa 3.48g oxit kim loại nung nóng đến PƯ xảy ra hoàn toàn , thu đc m gam kim loại và hh khí có tỉ khối so với H2 bằng 20 . Dẫn toàn bộ lượng khí vào 500ml dd Ba(OH)2 0.08M . Sau PƯ thu dc 3.94g kết tủa và dd A . LỌc kết tủa rồi cho nước vôi trong vào dd A . TA thu dc p gam kết tủa . cho toàn bộ kim loại trên vào HCl dư , PƯ kết thúc thu đc 1.008l khí H2 . xác định CTHH của oxit kim loại , tính V, p
 
Last edited by a moderator:

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
24
Thanh Hóa
Cho V lit khí CO đktc đi qua ống sứ chứa 3.48g oxit kim loại nung nóng đến PƯ xảy ra hoàn toàn , thu đc m gam kim loại và hh khí có tỉ khối so với H2 bằng 20 . Dẫn toàn bộ lượng khí vào 500ml dd Ba(OH)2 0.08M . Sau PƯ thu dc 3.94g kết tủa và dd A . LỌc kết tủa rồi cho nước vôi trong vào dd A . TA thu dc p gam kết tủa . cho toàn bộ kim loại trên vào HCl dư , PƯ kết thúc thu đc 1.008l khí H2 . xác định CTHH của oxit kim loại , tính V, p
nBa(OH)2 = 0,04 mol
Ba(OH)2 + CO2 --> BaCO3 + H2O
0,02 ...............0,02.........0,02
Ba(OH)2 + 2CO2 --> Ba(HCO3)2
0,02 ..............0,04
=> nCO2 = 0,06 mol
=> nCO = 0,02 mol
Mà nCO2 = ncO phản ứng = 0,06 mol
-===> nCO2 ban đầu = 0,08 mol --> Tính V CO
nO ( trong oxit ) = 0,06 mol
=> m kim loại = 2,52 g
2M + 2nHCl --> 2MCln + nH2
==> M = 28n
==> n = 2 --> M = 56 --> Fe
nFe = 0,045
nO = 0,06
==> nFe : nO = 3:4
--> Fe3O4
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
nBa(OH)2 = 0,04 mol
Ba(OH)2 + CO2 --> BaCO3 + H2O
0,02 ...............0,02.........0,02
Ba(OH)2 + 2CO2 --> Ba(HCO3)2
0,02 ..............0,04
=> nCO2 = 0,06 mol
=> nCO = 0,02 mol
Mà nCO2 = ncO phản ứng = 0,06 mol
-===> nCO2 ban đầu = 0,08 mol --> Tính V CO
nO ( trong oxit ) = 0,06 mol
=> m kim loại = 2,52 g
2M + 2nHCl --> 2MCln + nH2
==> M = 28n
==> n = 2 --> M = 56 --> FeO
Chị ơi xem lại đi chị, không thể nào là FeO chị nhé
 
Last edited by a moderator:

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Cho V lit khí CO đktc đi qua ống sứ chứa 3.48g oxit kim loại nung nóng đến PƯ xảy ra hoàn toàn , thu đc m gam kim loại và hh khí có tỉ khối so với H2 bằng 20 . Dẫn toàn bộ lượng khí vào 500ml dd Ba(OH)2 0.08M . Sau PƯ thu dc 3.94g kết tủa và dd A . LỌc kết tủa rồi cho nước vôi trong vào dd A . TA thu dc p gam kết tủa . cho toàn bộ kim loại trên vào HCl dư , PƯ kết thúc thu đc 1.008l khí H2 . xác định CTHH của oxit kim loại , tính V, p
gọi oxit kim loại là MxOy
pt :
yCO + MxOy -->x M + yCO2 (1)
nBa(OH)2 = 0,5.0,08 = 0,04
vì Sau PƯ thu dc 3.94g kết tủa và dd A chứng tỏ xảy ra 2 pthh :
nBaCO3 = 0,02 (mol)
CO2 + Ba(OH)2 ---> BaCO3 + H2O
0,02......0,02.................0,02..........0,02 (mol)
Ba(OH)2 + 2CO2 + H2O---> Ba(HCO3)2
0,02.........0,04...........0,02...........0,02 (mol)
cho nước vôi trong vào dd A . TA thu dc p gam kết tủa
nCO2 = 0,06 mol
Ca(OH)2 + Ba(HCO3)2 -> CaCO3 + BaCO3 + 2H2O
0,02...............0,02.................0,02........... 0,02......0,04 mol
vậy p = 0,02.100 + 0,02*197 = 5,94 g
nH2 = 0,045 mol
pthh :
2M +2n HCl ---> 2MCln +nH2
0,09/n..............................0,045 (mol)
từ phương trình (1) ta có : nCO= nCO2 = 0,06 mol
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
mM = 1,68 + 3,48 - 2,64 = 2,52
biện luận hoá trị :
0,09/n.M = 2,52 => M =28n
n= 1 => M = 28 (loại )
n=2 => M=56 (tm) => M = Fe
n=3 => M = 84 (loại )
CÓ mFexOy = 3,48
=> 56x+16y).0,06/y = 3,48
=> 4x=3y => x= 3 ; y= 4
vậy CTHH của oxit là Fe3O4
VCO = 0,06*22,4 = 13,44 l

Giải ngắn gọn lại nhé em . Mấy thứ như biện luận mình k cần viết đâu
đây là hoá 9 mà chị , giải chi tiết ra vẫn hơn để cho các bạn dễ hiểu với bài này còn yêu cầu tính tính V, p nữa mà =))
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom