[Hóa 9] Tính thep pthh

V

vukimtuan99

Last edited by a moderator:
M

mchau99

Cho 5,4 g Al tác dụng với 200ml dung dịch HCl
a) Tính thể tích khí H2 thu được ở điều kiện tiêu chuẩn.
b) Tính nồng độ mol của dung dịch HCl và nồng độ mol của dung dịch muối tạo thành sau phản ứng.

nAl = 5,4/27 = 0,2 ( mol )
PTHH: [TEX]2Al + 6HCl -> 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
............0,2... 0,6........ 0,2.......... 0,3 (mol)
[TEX]V_H_2 = 22,4. 0,3 = 6,72 (l)[/TEX]
[TEX]C_M HCl = 0,6/0,2 = 3M[/TEX]
[TEX]C_M AlCl_3 = 0,2/0,2 = 1M[/TEX]
 
C

coolboy4ever

  • a) 2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
  • Số mol của Al là 5,4/27 = 0,2 mol
  • Theo PTHH:
  • nH2=3/2 nAl = 0,3 mol
  • => Thể tích của Hidro ở đktc: 0,3 *22,4 = 6,72 l
  • b) Theo PTHH:
  • nAlCl3 = nAl=0,2 mol
  • nHCl = 3nAl= 0,6 nol
  • Nồng độ mol của HCl và AlCl3 là:
  • Cm HCl = 0,6/0,2=3M
  • Cm AlCl3 = 0,2/0,2 = 1M
 
Top Bottom