[hóa 9]Tính thể tích

H

helldemon

Thêm tu tu dd HCl 0.1M vào dd chứa 21.2 gNa2CO3\Rightarrow1.12l khí bay lên và dd Y. cho dd Ca(OH)2 dư \Rightarrow m(g). Viết pt. tính Vdd HCL Tinh m

2HCl + Na2CO3---> 2NaCl + H2O + CO2
..2x.........x.........................................x
CO2 + H2O + Na2CO3 ---> 2NaHCO3
...y......................y

Vì có CO2 thoát ra => Na2CO3 hết

nNaHCO3 = 0,02 (mol)
nCO2 thoát ra = 0,05(mol)

ta có hpt :
x+y = 0,2
x-y = 0,05

=> x= 0,125 ; y =0,075

=> nHCl = 0,0125.2 = 0,025 (mol)
=> Vdd HCl = 0,25 (l) = 250ml

Tính m thì bạn viết pt tính số mol bình thường thui ! :D
 
H

hokthoi

uh
đề sử dụng từ từ vì vậy đầu tiên sẽ có pư HCl + Na2CO3 --> NaCl + NaHCO3
tiếp theo sẽ tới HCl+NaHCO3 --> NaCk+CO2+H2O
vs đề này thì xảy ra 2 pư nhưng có 1 số đề thì chỉ có pư 1 thôi cần phải lưu ý
 
X

xacuopkt

vậy thì Na2CO3 dư đúng không?
kết quả là m=15g và V của HCl= 1l đúng không?
 
M

minhtuyenhttv

Thêm tu tu dd HCl 0.1M vào dd chứa 21.2 gNa2CO3\Rightarrow1.12l khí bay lên và dd Y. cho dd Ca(OH)2 dư \Rightarrow m(g). Viết pt. tính Vdd HCL Tinh m
Na2CO3 + HCl => NaCl + NaHCO3 (lưu ý rằng về sau ko còn Na2CO3 nữa >.<, ko có chất dư)

NaHCO3 +HCl => NaCl + CO2 + H2O

nNa2CO3 = 0,2 => nHCl (1) = 0,2

=> nNaHCO3 = 0,2

nCO2 = 0,05 => nNaHCO3 (2) = 0,05 => nHCl(2) = 0,05

tổng nHCl = 0,25 => VHCl = 2,5 l

khi cho Ca(OH)2 dư vào xảy ra PƯ'

2NaHCO3 + Ca(OH)2 => CaCO3 + Na2CO3 + 2H2O

Na2CO3 + Ca(OH)2 => 2NaOH + CaCO3

ta có nNaHCO3 dư = 0,2 - 0,05 = 0,15 => nCaCO3(3) = 0,075

nNa2CO3 = 0,075 => nCaCO3 = 0,075

tổng nCaCO3 = 0,15 => mCaCO3 = 15 g
=> V= 2,5l; m = 15g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom