[hóa 9] tính thành phần phần trăm

H

hlkute114

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 8,48g hỗn hợp A gồm: Na2CO3, MgCO3 vào dung dịch H2SO4 loãng dư thu đc khí B và dung dịch C. Cho toàn bộ khí B hấp thụ vào 225ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M thu đc 3,94g kết tủa.Tính thành phần phần trăm về khối lượng các chất trong hỗn hợp A.

Các bạn giúp mình nhé!
 
C

chaugiang81

gọi x,y lần lượt là $nNa_2CO_3 và MgCO_3$
$Na_2CO_3 + H_2SO_4 --> Na_2SO_4 + H_2O +CO_2$
x..................................................................................x
$MgCO_3 + H_2SO_4 ---> MgSO_4 + H_2O + CO_2$
y.........................................................................y
ta có : mhh= 106x+ 84y= 8.48 (1)
$nBaCO_3= 0.02 mol$
$nBa(OH)_2= 0.045 mol$
TH1: tạo ra muối trung hoà :
$CO_2 + Ba(OH)_2 --> BaCO_3 + H_2O$
0.02.................................0.02
nCO2= 0.02 mol
<=> x+y= 0.02 mol (2)
từ (1) và (2) => x= 0.3; y~ - 0.3 (sặc @-) )
TH2: tạo ra hai muối (thử cái này xem sao )
$CO_2 +Ba(OH)_2 -->BaCO_3 + H_2O$
0.02...........0.02.............0.02
$2CO_2 + Ba(OH)_2 --> Ba(HCO_3)_2$
0.05...........0.025
nCO2= 0.07 mol
<=>x +y= 0.07 (3)
từ (1) và (3) =>x~0.1; y ~- 0.05 @-)
sao vậy ta?mình sai chỗ nào mong tmod chứ chấm đỏ vào cho mk biết nhe
:(
 
L

luongmanhkhoa

Đề sai rồi bạn nhé!!!................................................................................
 
Top Bottom