[hoá 9] tính thành phần khối lượng chất trong hỗn hợp

H

huongkc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1,42 gam hỗn hợp Mg, Al, Cu
vào dung dịch HCl vừa đủ thu được 0,64g chất rắn. cho dung dịch thu được tác dụng với 90ml NaOH 1M
sau đó lọc thu vào nung kết tủa tới khói lượng ko đổi thu được 0,91g chất rắn
tính % trong hỗn hợp ban đầu
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

cho 1,42 gam hỗn hợp Mg, Al, Cu
vào dung dịch HCl vừa đủ thu được 0,04g chất rắn. cho dung dịch thu được tác dụng với 90ml NaOH 1M
sau đó lọc thu vào nung kết tủa tới khói lượng ko đổi thu được 0,91g chất rắn
tính % trong hỗn hợp ban đầu

Đặt 1,42g hh gồm n[TEX]_{Mg} = x mol; n_{Al} = y mol; n_{Cu} = z mol;[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 24x + 27y + 64z = 1,42g (*1)[/TEX]

Đem hoà tan vào dd HCl, xảy ra phản ứng

[TEX]Mg + 2HCl \to MgCl_2 + H_2 (1)[/TEX]
-x------------------x

[TEX]2Al + 6HCl \to 2AlCl_3 + 3H_2 (2)[/TEX]
-y----------------------y

0,64g chất rắn thu được là Cu [TEX]\Rightarrow n_{Cu} = z = 0,01 mol (*2)[/TEX]

Sản phẩm sau phản ứng gồm x mol MgCl2, y mol AlCl3. Đem tác dụng với 0,09mol NaOH, xảy ra phản ứng

[TEX]MgCl_2 + 2NaOH \to Mg(OH)_2 + 2NaCl (3)[/TEX]
--x

[TEX]AlCl_3 + 3NaOH \to Al(OH)_3 + 3NaCl (4)[/TEX]
--y

TH1: NaOH phản ứng vừa đủ.

[TEX]\Rightarrow 2x + 3y = n_{NaOH} = 0,09 mol (*3)[/TEX]

Từ [TEX](*1)(*2)(*3) \Rightarrow x = < 0; y =0,03; z = 0,01 (loai)[/TEX]

TH2: NaOH dư sau (3)(4), nhưng ko đủ để hoà tan hết kết tủa Al(OH)3

[TEX]NaOH + Al(OH)_3 \to NaAlO_2 + 2H_2O (5)[/TEX]

Khi đó: [TEX]n_{NaOH (5)} = 0,09 - 2x - 3y mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Al(OH)_3 o (5)} = n_{NaOH (5)} = 0,09 - 2x - 3y mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Al(OH)_3 du} = [y - (0,09 - 2x - 3y)] = 2x + 4y - 0,09 mol[/TEX]

Vậy kết tủa thu được gồm x mol Mg(OH)2, (2x + 4y - 0,09) mol Al(OH)_3, đem nung tới khối lượng ko đổi

[TEX]Mg(OH)_2 \to MgO + H_2O (6)[/TEX]
--x--------x

[TEX]2Al(OH)_3 --------> Al_2O_3 + 3H_2O (7)[/TEX]

(2x+4y-0,09)---------(2x+4y-0,09)/2

0,91g chất rắn thu được gồm MgO, và Al2O3

[TEX]\Rightarrow m_{MgO} + m_{Al2O3} = 40x + 51(2x + 4y - 0,09) = 0,91 (*4)[/TEX]

Từ [TEX](*1)(*2)(*4) \Rightarrow x = 0,01; y = 0,02; z = 0,01[/TEX]

TH3: NaOH dư hoàn toàn.

Khi đó kết tủa chỉ có MgO
[TEX]\Rightarrow x = n_{MgO} = 0,02275[/TEX]

[TEX]\Rightarrow y = 0,009 mol[/TEX]

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~`
@kún: Sr kún vì anh viết bài chậm, kún ko hỉu chỗ nào thì hỏi anh ngay nhé...;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom