[Hoá 9]-Tính sô gam cần thiết

2

230798nts

W

whitetigerbaekho

PP1:quy đổi nồng độ H2SO4 về nồng độ nồng độ SO3 và coi nồng độ SO3 là 100%
ta đổi nồng độ H2SO4 về nồng độ SO3 như sau:

C%(SO3 trong H2SO49%)= 80*49/98= 40%

C%(SO3 trog H2SO4 78.4%)= 80*78.4/98 = 64%

Áp dụng pp đường chéo ta có
m(SO3)--------- (64-40)--- 2----200
--------------- =-----------=----=------ =>m= 300 g
m(H2SO49%)-- (100-64)--3------m


PP2: Quy đổi nồng độ SO3 về nồng độ H2SO4

ta quy đổi nồng độ SO3 về nồng độ H2SO4 như sau:
C%(H2SO4 trog SO3) =98*100/80= 122.5%

Áp dụng pp đường chéo ta có
m(SO3)-----------(78.4-49)-----2----200
--------------- =---------------=----=------ =>m= 300 g
m(H2SO49%)----(122.5-78.4)--3-----m

chắc chắn là đúng không nhỉ

PP3: Quy đổi nồng độ H2SO4 và SO3 về hình như là H2O trong H2SO4

nghe thật là vớ vẩn phải không , mình nghĩ gọi như thế nó cứ thế nào ý
góp ý với mình mới

đại loại cách giải như thế này

H2SO4 ta coi như SO3.H2O coi như trong này có một tinh thể nước
=>C%(H2O trg SO3)= 18*122.5/98= 22.5% (122.5 là % H2SO4 trg SO3)

C%(H2O trg H2SO49%)= 18*49/98=9%

C%(H2O trg H2SO478.4%)= 18*78.4/98= 14.4%

cứ thế ta áp dụng quy tắc đường chéo ta cũng có

m(SO3)-----------(14.4-9)------2----200
--------------- =---------------=----=------ =>m= 300 g
m(H2SO49%)----(22.5-14.4)---3-----m
 
S

sam_chuoi

Umbala

$$ Số mol SO3=200:80=2,5 mol. SO3+H2O--->H2SO4. Số mol H2O=2,5 mol=số mol H2SO4. Khối lượng H2O pư là 45 g, m H2SO4 sinh ra là 245 g. Gọi m dd bđ là m g. Suy ra mct H2SO4 trong dd 20% là 0,2m g. Tổng mct trong dd 78,4% là 245+0,2m g. Khối lượng dd sau là m-45 g. Ta có (245+0,2m)/(m-45)=0,784 suy ra m=479,93g. Bài này không cần cách làm đặc biệt, chỉ cần nhớ CT và biết cách đặt ẩn là được.(số lẻ quá sai thì sorry nha).
 
W

whitetigerbaekho

$$ Số mol SO3=200:80=2,5 mol. SO3+H2O--->H2SO4. Số mol H2O=2,5 mol=số mol H2SO4. Khối lượng H2O pư là 45 g, m H2SO4 sinh ra là 245 g. Gọi m dd bđ là m g. Suy ra mct H2SO4 trong dd 20% là 0,2m g. Tổng mct trong dd 78,4% là 245+0,2m g. Khối lượng dd sau là m-45 g. Ta có (245+0,2m)/(m-45)=0,784 suy ra m=479,93g. Bài này không cần cách làm đặc biệt, chỉ cần nhớ CT và biết cách đặt ẩn là được.(số lẻ quá sai thì sorry nha).

Sai rủi bạn ơi
Đáp số ra 300 cơ
-----------------------------------------
 
Top Bottom