[hoá 9] tính nồng độ

Status
Không mở trả lời sau này.
P

piglet_tt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hoàn toàn 5,9g Al vào dd NAOH dư được khí thứ nhất. Cho 1,896g KMNO4 tác dụng hết với axít HCL đặc dư được khí thứ 2.Nhiệt phân hoàn toàn 12,25g KCLO3 có xúc tác , thu được chất khí thứ 3. Cho toàn bộ lượng các khí điệu chế ở trên vào 1 bính kín rồi đốt cháy để các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Sau đó làm lạnh bình để cho hơi nước ngưng tụ hết và giả thiết các chất tan hết vào nước thu được đ E.viết các phương trình phản ứng và tính nồng độ C% của ddE;););)

=>lưu ý đặt tên chủ đề theo đúng quy định!
 
Last edited by a moderator:
J

january_angel

hoà tan hoàn toàn 5,9g Al vào dd NAOH dư được khí thứ nhất. Cho 1,896g KMNO4 tác dụng hết với axít HCL đặc dư được khí thứ 2.Nhiệt phân hoàn toàn 12,25g KCLO3 có xúc tác , thu được chất khí thứ 3. Cho toàn bộ lượng các khí điệu chế ở trên vào 1 bính kín rồi đốt cháy để các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Sau đó làm lạnh bình để cho hơi nước ngưng tụ hết và giả thiết các chất tan hết vào nước thu được đ E.viết các phương trình phản ứng và tính nồng độ C% của ddE

nAl = 5,9/27= 0,2185 mol, nKMnO4=1,896/158=0,012 mol, nKClO3=12,25/122,5=0,1 mol

Khi cho Al tác dụng với NaOH dư thu được khí H2

2Al + 2NaOH + 2H2O ---> 2NaAlO2 + 3H2 (1)
0,2185.................................................0,33 mol

Khi cho KMnO4 tác dụng với HCl đặc dư thu được khí Cl2

2KMnO4 + 16HCl ---> 2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O (2)
0,012......................................................0,03 mol

Khi nhiệt phân KClO3 thu được khí O2

2KClO3 --t*---> 2KCl + 3O2 (3)
..0,1................................0,15 mol

Khi cho 3 khí vào bình kín, đun nóng xảy ra các phản ứng sau:

2H2 + O2 ---> 2H2O (4)
0,3......0,15.....0,3 mol

H2 + Cl2 ----> 2HCl (5)
0,03....0,03........0,06 mol

Nhận thấy các khí phản ứng với nhau vừa đủ tạo ra 0,06 mol HCl, 0,3 mol H2O

=> mHCl=0,06.36,5=2,19 gam, mH2O=0,3.18=5,4 gam

=> Nồng độ % của dung dịch E (HCl) là 2,19/(2,19+5,4).100%= 28,85%
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom