Hóa [Hóa 9] Tính nồng độ % dd và V dd HCl

BOB123456

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2017
17
3
6
20
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a, Hòa tan hoàn toàn 6.2g Natrioxit vào trong 193.8g nước thu được dung dịch A. Tính nồng độ % của dung dịch A
b, Cho 50g dung dịch đồng(II) sunfat 16% vào dung dịch A trên, thì thấy xuất hiện kết tủa . Lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được chất rắn B, sau đó hoà tan hết chất rắn B vào trong dung dịch Axit HCl 2M. Tính thể tích dung dịch Axit HCl đã dùng
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
a, Hòa tan hoàn toàn 6.2g Natrioxit vào trong 193.8g nước thu được dung dịch A. Tính nồng độ % của dung dịch A
b, Cho 50g dung dịch đồng(II) sunfat 16% vào dung dịch A trên, thì thấy xuất hiện kết tủa . Lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được chất rắn B, sau đó hoà tan hết chất rắn B vào trong dung dịch Axit HCl 2M. Tính thể tích dung dịch Axit HCl đã dùng
a,Na2O+H2O->2NaOH
0,1..................0,2
nNa2O=6,2/62=0,1mol
mNaOH=0,2.40=8g
mdd sau pứ=6,2+193,8=200g
C% dd NaOH=8/200.100%=4%
b.
CuSO4+2NaOH->Cu(OH)2+Na2SO4
0,05.......................0,05
Cu(OH)2->CuO+H2O
0,05...........0,05
CuO+2HCl->CuCl2+H2O
0,05....0,1
mCuSO4=50.16/100=8g->nCuSO4=8/160=0,05mol
Lập tỉ lệ: nCuSO4:nNaOH=0,05/1:0,2/1=0,05<0,2. Vậy NaOH dư
Vdd HCl=0,1/2=0,05(l)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

doankid744

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2015
228
188
86
Phú Yên
THPT Trần Phú
a, Hòa tan hoàn toàn 6.2g Natrioxit vào trong 193.8g nước thu được dung dịch A. Tính nồng độ % của dung dịch A
b, Cho 50g dung dịch đồng(II) sunfat 16% vào dung dịch A trên, thì thấy xuất hiện kết tủa . Lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được chất rắn B, sau đó hoà tan hết chất rắn B vào trong dung dịch Axit HCl 2M. Tính thể tích dung dịch Axit HCl đã dùng

a) Na2O+H2O---> 2NaOH
......0,1.......0,1.........0,2
=> CM NaOH=0,2.40.100%/(6,2+193,8)=4%

b)2NaOH+CuSO4-->Na2SO4+Cu(OH)2
.....0,1..........0,05...........................0,05
Cu(OH)2---> CuO +H2O
0,05.................0,05
CuO+2HCl--->CuCl2+H2O
0,05...0,1
số mol CuSO4=0,05 mol
=> V HCl=0,1/2=0,05 l
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
a) Na2O+H2O---> 2NaOH
......0,1.......0,1.........0,2
=> CM NaOH=0,2.40/(6,2+193,8).100%=4M

b)2NaOH+CuSO4-->Na2SO4+Cu(OH)2
.....0,1..........0,05...........................0,05
Cu(OH)2---> CuO +H2O
0,05.................0,05
CuO+2HCl--->CuCl2+H2O
0,05...0,1
số mol CuSO4=0,05 mol
=> V HCl=0,1/2=0,05 l
nồng độ % mà là CM ???
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
a, pt : Na2O + H2O [tex]\rightarrow[/tex] 2 NaOH
n Na2O = 6,2/62 = 0,1mol
theo pt : n NaOH = 0,2 mol
m NaOH = 0,2 .40 = 8
m dd = 6.2 + 193.8 = 200 g
C% = 8/200.100% =4%
b,CuSO4+2NaOH->Cu(OH)2+Na2SO4

Cu(OH)2->CuO+H2O

CuO+2HCl->CuCl2+H2O

mCuSO4=50.16/100=8g->nCuSO4=8/160=0,05mol
tỉ lệ: nCuSO4:nNaOH=0,05/1:0,2/1=0,05<0,2. Vậy NaOH dư
Vdd HCl=0,1/2=0,05(l)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
a) Na2O+H2O---> 2NaOH
......0,1.......0,1.........0,2
=> CM NaOH=0,2.40/(6,2+193,8).100%=4M

b)2NaOH+CuSO4-->Na2SO4+Cu(OH)2
.....0,1..........0,05...........................0,05
Cu(OH)2---> CuO +H2O
0,05.................0,05
CuO+2HCl--->CuCl2+H2O
0,05...0,1
số mol CuSO4=0,05 mol
=> V HCl=0,1/2=0,05 l
bạn viết nhầm chỗ 4 M kìa
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
a, Hòa tan hoàn toàn 6.2g Natrioxit vào trong 193.8g nước thu được dung dịch A. Tính nồng độ % của dung dịch A
b, Cho 50g dung dịch đồng(II) sunfat 16% vào dung dịch A trên, thì thấy xuất hiện kết tủa . Lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được chất rắn B, sau đó hoà tan hết chất rắn B vào trong dung dịch Axit HCl 2M. Tính thể tích dung dịch Axit HCl đã dùng
nNa2O = 6,2/62 = 0,1(mol)
pt : Na2O + H2O ---> 2NaOH
0,1----------------------->0,2(mol)
=>m NaOH = 0,2 .40 = 8
=>C% = 8/(6,2+193,8).100% =4%
b)pt:
CuSO4+2NaOH--->Cu(OH)2+Na2SO4
Cu(OH)2--->CuO+H2O
CuO+2HCl--->CuCl2+H2O

mCuSO4=50.16/100=8(g)
=>nCuSO4=8/160=0,05(mol)
Ta có: 0,05/1<0,2/1
=> NaOH dư
Vdd HCl=0,05.2/2=0,05(l)
 
Top Bottom