[Hóa 9] Tính % khối lượng ;thể tích dd axit

P

peiunhiu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho hỗn hợp Natri, Kali tác dụng hết với H2O thu được 3.36l H2 ở đktc và dung dịch A. Đem trung hòa dung dịch A bằng HCl 25%, D = 1.05g/ml vừa đủ. Cô cạn dung dịch thu được 19.5g muối khan. Tính:
a) Thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) Thể tích dung dịch axit cần dùng

2, Cho các dung dịch : Na2SO4, HCl, Na2CO3, BaCl2. Có thể dùng các cách sau để nhận ra từng dung dịch
a) 1 kim loại
b) 1 muối
c) không dùng thêm thuốc thử
Nêu cách nhận biết và viết PTPỨ
 
G

gororo

1, Cho hỗn hợp Natri, Kali tác dụng hết với H2O thu được 3.36l H2 ở đktc và dung dịch A. Đem trung hòa dung dịch A bằng HCl 25%, D = 1.05g/ml vừa đủ. Cô cạn dung dịch thu được 19.5g muối khan. Tính:
a) Thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b) Thể tích dung dịch axit cần dùng
Na + H2O=>NaOH + 1/2H2
a mol...............a..........0,5a
K + H2O=>KOH + 1/2H2
b mol..........b..........0,5b
Có: a+b=0,3
Muối khan: NaCl và KCl
=>58,5a + 74,5b=19,5
=>a=0,178125
b=0,121875
=>%mNa=46,29%
%mK=100-46,29=53,71%

nHCl=0,3 mol
=>mHCl=10,95 g =>mdd HCl=10,95.100/25=43,8g
=>VHCl=43,8/1,05=41,71 ml

2, Cho các dung dịch : Na2SO4, HCl, Na2CO3, BaCl2. Có thể dùng các cách sau để nhận ra từng dung dịch
a) 1 kim loại
Dùng Mg nhận đc HCl(tạo khí )
Dùng HCl cho vào các dd còn lại=>Na2CO3 (tạo khí) =>BaCl2 (kt)
Chất ko có hiện tượng gì là Na2SO4
b) 1 muối
Dùng NaHSO4 nhận đc Na2CO3 (tạo khí)
Dùng Na2CO3=>BaCl2 (kt) và HCl (tạo khí)
Chất còn lại ko hiện tượng là Na2SO4

c) không dùng thêm thuốc thử
..................Na2SO4.........HCl.........Na2CO3.........BaCl2
Na2SO4..................................................................kt
HCl......................................................khí
Na2CO3...........................khí...................................kt
BaCl2..............kt.................................kt
Như vậy:
_Chất tạo 1 kt là Na2SO4
_.................khí....HCl
__............1 khí 1 kt là Na2CO3
_..............2 kt là BaCl2
Nêu cách nhận biết và viết PTPỨ
Các ptpư tự viết
 
Top Bottom