Hóa [Hóa 9] Tính khối lượng muối tạo thành

Kyo- Han

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2018
120
97
46
Vĩnh Phúc
THCS Đình Chu

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho 5,615 gam hỗn hợp gồm [tex]ZnO , Fe_{2}O_{3},MgO[/tex] tác dụng vừa đủ với 100ml dd H2SO4 1M. Hãy tính khối lượng muối tạo thành .
Ta có: nH2O = nH2SO4 = 0.1 mol
bảo toàn khối lượng
m Muối = 5.615 + 0.1*98 - 0.1*18 = 17.215g bấm sai = 13.615 mới đúng @Kyo- Han
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Mình muốn hỏi bạn một chút ?
Bạn có chắc không vậy??
Bạn có thể giải chi tiết được không vậy?/
Giups mình chi tiết nhé
ZnO + H2SO4 = ZnSO4 + H2O
Fe2O3 + 3H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 3H2O
MgO + H2SO4 = MgSO4 + H2O
dễ thấy theo tỉ lệ pt thì nH2O = nH2SO4 pư = 0.1 mol
Hoặc bảo toàn nguyên tố H ta cx suy ra được, ko cần vt pt
Bảo toàn kl m rắn + mH2SO4 = m muối + mH2O
=> m muối = m rắn + mH2SO4 - mH2O = 5.615 + 0.1 * 98 - 18 * 0.1 = 13.615
Sai hoài làm người ta ko dám tin ngay cả khi mình làm đúng haha :D
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kyo- Han
Top Bottom