[Hoá 9] tính khối luợng kết tủa

G

gororo

AlCl3 + 3NaOH => 3NaCl + Al(OH)3........................(1)
nAlCl3= 0,1.1=0,1mol ; nNaOH= 0,35.1=0,35mol
=> NaOH dư và dư: 0,35- 0,1.3= 0,05 mol
=> tiếp tục xảy ra p.ư:
NaOH + Al(OH)3 => NaAlO2 + 2H2O.......................(2)
nAl(OH)3 ở (1)= 0,1mol
nAl(OH)3 ở (2)=nNaOH dư=0,05 mol => nAl(OH)3 sau p.ư=0,1 -0,05 =0,05 mol
=>m kết tủa=0,05.78=3,9g
 
G

gororo

n_AlCl_3 = 0,1 mol

n_NaOH = 0,35 mol

theo bài ra ta có phương trình : AlCl_3 + 3NaOH => Al(OH)_3 + NaCl

nhận thấy: sau phản ứng còn dư 0,05 mol NaOH

lại có pt : NaOH + Al(OH)_3 => NaAlO_2 + 2H_2O

=> có 0,05 mol Al(OH)_3 tham gia phản ứng

=> số gam kết tủa tạo thành là : (0,3-0,05).78 = 19,5 g
Bài này nhầm số mol Al(OH)3 ban đầu mất rồi! Phair là 0,1 chứ đâu phải 0,3 nhể!
 
C

cuopbien_lamthao

nAlCl3= 0,1*1= 0,1mol
nNaOH= 0,35*1= 0,35mol
PTPU AlCl3 + 3NaOH --> Al(OH)3 + 3NaCl(1)
Al(OH)3 + NaOH(dư) --> NaAlO2 + 2H2O(2)
theo pt(1) nAl(OH)3=nAlCl3=0,1 mol
=>nNaOH(dư)=0,35-0,1*3=0,05mol
theopt(2) nAl(OH)3(pu)=nNaOH=0,05 mol
=>nAl(OH)3 dư = 0,1-0,05=0,05 mol
=>mAl(OH)3=0,05*78=3,9g
 
Top Bottom