[Hoá 9] tính khối lượng kết tủa

N

n_h_05_01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Dẫn 0.112 lít khí CO2 (đktc) đi qua 300ml dung dịch Ca(OH)2 0.01M. Tính khối lượng kết tủa thu được.

Mình chỉ giải được một đoạn, ai giúp mình với. Bài này phản ứng tạo ra 2 muối là CaCO3 và Ca(HCO3)2. Cô mình bảo phải đặt ẩn rùi giải. Ai bik thì giúp mình vs!!!:p
 
0

0samabinladen

[tex]CO_2+Ca(OH)_2 \longrightarrow CaCO_3+H_2O[/tex]

[tex]2CO_2+Ca(OH)_2 \longrightarrow Ca(HCO_3)_2[/tex]


Đặt ẩn theo số mol [tex]CO_2[/tex] và [tex]Ca(OH)_2[/tex] ,giải hệ OK
 
C

cuopcan1979

Đề: Dẫn 0.112 lít khí CO2 (đktc) đi qua 300ml dung dịch Ca(OH)2 0.01M. Tính khối lượng kết tủa thu được.

Mình chỉ giải được một đoạn, ai giúp mình với. Bài này phản ứng tạo ra 2 muối là CaCO3 và Ca(HCO3)2. Cô mình bảo phải đặt ẩn rùi giải. Ai bik thì giúp mình vs!!!:p
nCa(OH)2=0,003, nCO2=0,005
CO2+Ca(OH)2--->CaCO3+H2O(I)
CO2+CaCO3+H2O---> Ca(HCO3)2(II)
Đặt ẩn mất công lắm nhìn pt => ra nCaCO3 còn lại là 0,003-0,02=0,001=> mCaCO3=0,1g
 
Last edited by a moderator:
H

hieuangel10292

we.....
nCO2=0.005 mol
nCa(OH)2- =0.003

ta có tỉ lệ nCO2/nCa(OH)2= 0.005/0.003=1.6666666666666666666
=> muối tạo ra là 2 muối
lập hệ giải bạn nha
 
W

wickymuck

theo mình bạn làm một chất dư sau đó tính số mol thôi
hok cần phải đặt ẩn đâu
cứ làm số mol cái này dư thì cho pt kia
 
N

n_h_05_01

bạn nào giải cụ thể hơn đi. Theo cách đặt ẩn ấy. Bài này rất quan trọng vs mình.
 
D

daisyfranke

Đề: Dẫn 0.112 lít khí CO2 (đktc) đi qua 300ml dung dịch Ca(OH)2 0.01M. Tính khối lượng kết tủa thu được.

Mình chỉ giải được một đoạn, ai giúp mình với. Bài này phản ứng tạo ra 2 muối là CaCO3 và Ca(HCO3)2. Cô mình bảo phải đặt ẩn rùi giải. Ai bik thì giúp mình vs!!!:p

Ta có số mol CO2 = 0,005
số mol Ca(OH)2 =0.003
lập tỷ lệ k= 0,005/0,003 =5/3 => 1<k<2 => tạo ra cả 2 muối

CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H20
x ............. x

2CO2 + Ca(OH)2 -----> Ca( HCO3) 2
2y . ....... ....y

có hệ : x + 2y = 0,005
.............x + y = 0,003 => x = 0,001
y=0,002
Hì đến đây bạn tự giải được rồi chứ ;)
 
B

boykute_dk

ơ, nhưng mà tớ thấy cô tớ giảng là CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O chứ đâu ra như mấy bạn đâu mà ra tận 2 PT luôn
 
O

o0honeybaby0o

Àh cái này là hằng số k đó bạn, tức là khi Oxit Axit t/d với dd Bazơ thì có ba trường hợp xảy ra, đó là:
- tạo Muối axit và nước
- tạo Muối trung tính
- tạo Muối axit và nước ; muối trung tính (2 PTHH)
Tính hệ số K bằng cách lấy:
- Đối với Oxit bazơ có hóa trị 1 thì: n bazơ / n oxit axit
+ Nếu K<1: PT tạo Muối axit
+ Nếu 1<K<2: PT tạo hai muối
+ Nếu K>2 : PT tạo muối trung tính
- Đối với Oxit bazơ có hóa trị 2 thì: n oxit axit/ n bazơ
(nói chung là ngựơc lại với cái ở trên)

Mình cũng chả rõ là ó nhớ chính xác 100% không nữa, nhưng nói chung là phải lập hằng số K. Thầy mình dạy vậy đó! :D
 
B

boykute_dk

uả, làm sao bík oxit bazơ hóa trị gì , nó gồm cả hai chất luôn mà. Hay là mình dựa vào kim loại thui???Ai giải thích hộ mình với:D
 
O

o0honeybaby0o

Uhm... Dựa vào hóa trị của KL đó, tại oxit bazơ nào thì cũng có Oxi ht II rồi! Lần trước mình hok nói kĩ, sorry sorry ^^
 
D

daisyfranke

ơ, nhưng mà tớ thấy cô tớ giảng là CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O chứ đâu ra như mấy bạn đâu mà ra tận 2 PT luôn
Nếu Ca(OH)2 dư thì sẽ chỉ tạo ra 1 muối thôi
còn nếu đề bài k nói j thì thường là phải tính tỷ lệ
nếu CO2 dư thì thực chất sẽ xảy ra hiện tượng hoà tan kết tủa bạn ah
còn chắc là bạn chưa học đến ,chứ có 2 phản ứng ;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom