[hoá 9] tính khối lượng chất trong hốn hợp

H

huongkc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho dòng khí [tex]H_2[/tex]dư đi qua 2,36g hỗn hợp [tex]Fe, FeO, Fe_2O_3[/tex] được đốt nóng. Sau phản ứng trong ống còn lại 1,96g Fe. Nếu cho 2,36 g hốn hợp ban đầu tcs dụng voeis dung dịch [tex]CuSO_4[/tex] đế khi phản ứng hoàn toàn lọc lấy chất rắn làm khô cân nặng 2,48 g. tính khối lựơng từng chất trong hỗn hợp.
2, cho 16gam hỗn hợp [tex]MgO, Fe_2O_3[/tex] tan hết trong 245g dung dịch [tex]H_2SO_4[/tex]. Sau phản ứng trung hoà axit còn dư bằng 50g dung dịch [tex]NaOH 24%[/tex] Tính khối lượng mỗi oxit.
 
S

suphu_of_linh

cho dòng khí [tex]H_2[/tex]dư đi qua 2,36g hỗn hợp [tex]Fe, FeO, Fe_2O_3[/tex] được đốt nóng. Sau phản ứng trong ống còn lại 1,96g Fe. Nếu cho 2,36 g hốn hợp ban đầu tcs dụng voeis dung dịch [tex]CuSO_4[/tex] đế khi phản ứng hoàn toàn lọc lấy chất rắn làm khô cân nặng 2,48 g. tính khối lựơng từng chất trong hỗn hợp

Đặt [TEX]n_{Fe} = x; n_{FeO} = y. n_{Fe_2O_3} = z[/TEX]

Đem khử hh trên bằng dòng H2 dư nóng, oxit bị khử hết, xảy ra phản ứng

[TEX]FeO + H_2 \Rightarrow Fe + H_2O[/TEX]
-y------y--------y-----y

[TEX]Fe_2O_3 + 3H_2 \Rightarrow 2Fe + 3H_2O[/TEX]
--z----------3z-------2z-----3z

[TEX]m_{Fe sau pu} = m_{Fe ban dau} + m_{Fe tao ra}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1,96 = 56x + 56(y + 2z)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 56 ( x + y + 2z) = 1,96[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x + y + 2z = 0,035(*1)[/TEX]

Áp dụng ĐLBTKL ta có

[TEX]( m_{Fe} + m_{FeO} + m_{Fe2O3} ) + m_{H_2} = m_{Fe sau pu} + m_{H_2O}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2,36 + (y + 3z).2 = 1,96 + (y + 3z).18[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 16(y + 3z) = 2,36 - 1,96[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y + 3z = 0,025 (*2)[/TEX]

Mặt khác nếu đem 2,36hh ban đầu cho tác dụng với ddCuSO4, xảy ra phản ứng

[TEX]Fe + CuSO_4 \Rightarrow FeSO_4 + Cu[/TEX]
x-------------------------------x


Chất rắn thu được sau phản ứng gồm < các oxit ko phản ứng; Cu tạo ra>

[TEX]Fe + CuSO_4 \rightarrow FeSO_4 + Cu[/TEX]
-x-----------------------------x

ta có:

[TEX]m_{hh truoc} = m_{Fe} + m_{hh oxit} = 56x + m_{hh oxit} = 2,36[/TEX]

[TEX]m_{hh sau} = m_{Cu} + m_{hh oxit} = 64x + m_{hh oxit} =2,48[/TEX]

[TEX]m_{hh sau} - m_{hh truoc} = 64x - 56x = 0,12 \Leftrightarrow x = 0,015 (*3)[/TEX]

Từ [TEX](*1)(*2)(*3) \Rightarrow x = 0,015 ; y = 0,01 ; z = 0,005[/TEX]

Vậy trong hh

[TEX]m_{Fe} = 0,015.56 = 0,84[/TEX]

[TEX]m_{FeO} = 0,01.72 = 0,72[/TEX]

[TEX]m_{Fe2O3} = 0,005.160 = 0,8[/TEX]

@kún: anh viết hơi kĩ nên nó mới dài dòng như zị. Kún ko hỉu chỗ nào thì pm lại cho anh nhé...;)
 
Last edited by a moderator:
H

huongkc

anh ơi hum qua ngồi làm lại em thấy có cách nhanh hơn cách nài anh ạ

nè nhé

đây là bài toán tăng khối lượng

[TEX]Fe + CuSO_4 \rightarrow FeSO_4 + Cu[/TEX]
-x-----------------------------x

[TEX]m_{hh truoc} = m_{Fe} + m_{hh oxit} = 56x + m_{hh oxit} = 2,36[/TEX]

[TEX]m_{hh sau} = m_{Cu} + m_{hh oxit} = 64x + m_{hh oxit} =2,48[/TEX]

[TEX]m_{hh sau} - m_{hh truoc} = 64x - 56x = 0,12 \Leftrightarrow x = 0,015 (*3)[/TEX]

khối lượng sắt có trong hỗn hợn là

[tex]0.015. 56= 0,84(g)[/tex]

khối lượng của 2 oxit còn lại là

[tex]2,36 - 0,84 = 1.52(g)[/tex]

mà lại có


[TEX]FeO + H_2 \Rightarrow Fe + H_2O[/TEX]
-a------a--------a-----a

[TEX]Fe_2O_3 + 3H_2 \Rightarrow 2Fe + 3H_2O[/TEX]
--b----------3b-------2b-----3b

từ 2 phương trình trên ta có:
[tex]56a+ 112b= 1,12[/tex]
[tex]72a+ 160b= 1,52[/tex]

giải 2 phương trình trên ta có
[tex]a=0,01mol[/tex]

từ đó suy ra [tex]b=0,005mol[/tex]

tính được khối lượng của 2 oxit còn lại


[TEX]m_{FeO} = 0,01.72 = 0,72[/TEX]

[TEX]m_{Fe2O3} = 0,005.160 = 0,8[/TEX]


^^!...ưm...cách này rất hay đấy...^^!...Thấy chưa, anh đã bẩu nhất định em sẽ giỏi hơn anh nhìu mà...;))...^^! ( anh Hải...:) )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom