[hoá 9] tính khối lượng chất tạo thành

K

kitty.cobala

Last edited by a moderator:
P

pttd

hoá 9 mà đã có phần nhiệt nhôm là sao nhỉ?????Học nhanh thế rùi cơ àh, cách đây 1 tháng mới thấy có nói về bài toán nhiệt nhôm mà. thế mà lớp 9 đã học đến rùi > Lạ thật
 
D

dothetung

mấy cái dạng này ko khó đâu bạn, chỉ cần để ý 1 chút và tính toán cẩn thận là ra . Cái chính là dựa vào tỉ lệ số mol giữa 2 phần không bằng nhau, rồi giải tìm được cái hệ số tỉ lệ là ra số mol thui;)
 
S

suphu_of_linh

nhiệt Al với Fe2O3 trong dk ko có không khí.chia hh làm 2 phần ko bằng nhau mp1 hơn mp2 134 g.cho p1 td NaOH dư thu dc 16.8 l H2.p2 td HCl cho ra 84 l H2 H=100%.
a)Viết PTPU
b)tính mFe tạo thành

[TEX]2Al + Fe_2O_3 \rightarrow Al_2O_3 + 2Fe[/TEX]

Hh sau phản ứng trên, tác dụng được với kiềm, do đó có Al

Do H =100%, nên hỗn hợp sau phản ứng gồm Fe, Al2O3, Al


Đặt phần II có [TEX]x(mol) Fe; x/2(mol) Al2O3 ; y (mol) Al[/TEX]

Đặt phần I có [TEX]kx(mol) Fe; kx/2(mol) Al2O3 ; ky (mol) Al[/TEX]

(k là hệ số tỉ lệ)

Khi đó [TEX]m_I = k.m_{II[/TEX]}

Ta có [TEX]m_I - m_{II} = (k - 1).(107x + 27y) = 134 (*1)[/TEX]

Cho p1 td NaOH dư :

[TEX]2NaOH + 2Al + 2H_2O \rightarrow 2NaAlO_2 + 3H_2 (1)[/TEX]
------------ky----------------------------3ky/2

[TEX]n_{H_2} = \frac{3.kz}{2} = 0,75 (*2)[/TEX]

P2 td HCl cho ra 84 l H2

[TEX]Fe + 2H^+ \rightarrow Fe^{2+} + H_2[/TEX]
x-------------------------x

[TEX]Al + 3H^+ \rightarrow Al^{3+} + \frac{3}{2} H_2[/TEX]
z-------------------------3y/2

[TEX]n_{H_2} = x + \frac{3}{2}.z = 3,75 (*3)[/TEX]

Từ (*1)(*2)(*3)...giải hệ và tìm được kết quả
 
K

kitty.cobala

hơ đã giải thì giải cho trót đi.mà hình như lớp 9 cũng chưa có nhưng mà đây là bài cô cho thêm mà
 
Top Bottom